วัดตองปุ
รายละเอียด
วัดตองปุ ตั้งอยู่ที่ตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี เดิมมีชื่อว่าวัดตองปู สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในรัชสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช วัดนี้เป็นวัดมอญ คำว่าตองปุเป็นภาษามอญ แปลว่า เป็นที่รวมพลหรือรวมทหารที่จะออกไปรบ ศิลปกรรมที่พบภายในวัดส่วนหนึ่งมีรูปแบบของกลุ่มชนมอญหรือลาว เช่น หลักไม้จำหลักเก็บพระคัมภีร์ในพระอุโบสถ และลายรดน้ำบานประตูพระวิหาร วัดตองปุนับเป็นวัดเก่าแก่มีความสำคัญในฐานะเป็นศาสนสถานโบราณสมัยอยุธยา ที่ยังคงมีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ และมีพระภิกษุจำพรรษาอยู่ โดยเฉพาะในเขตพุทธาวาสที่มีสิ่งก่อสร้างสมบูรณ์ ตามคติการสร้างวัดของคนในสมัยอยุธยาประกอบด้วย พระอุโบสถ พระวิหาร ฐานมีลักษณะเป็นฐานปัทม์หย่อนท้องช้าง ประดิษฐานพระพุทธรูปศิลาทรายนาคปรกปางสมาธิศิลปะลพบุรี อายุราวต้นพุทธศตวรรษที่ 19 จำนวนมาก ใบเสมาหินคู่สมัยอยุธยา ศาลาการเปรียญมีฐานแอ่นโค้ง เจาะช่องหน้าต่างโค้งแหลม หลังคามุงด้วยกระเบื้องกาบกล้วย หอไตร หอระฆัง เป็นสถาปัตยกรรมทรงปราสาทห้ายอด ศาลาพระศรีอาริย์และกลุ่มพระเจดีย์น้อยใหญ่ จุดสักการะ พระพุทธรูปนาคปรกศิลาทรายศิลปสมัยลพบุรี ประดิษฐานภายในพระวิหารและพระพุทธรูปประธานในพระอุโบสถ สถาปัตยกรรมสมัยอยุธยา นอกจากนี้ยังมีโบราณวัตถุที่สำคัญเหลืออยู่เพียงชิ้นเดียวในเมืองไทย คือ ที่สรงน้ำพระโบราณ หรือที่เรียกกันว่าน้ำพุสรงน้ำพระ เก็บรักษาไว้ที่วัดแห่งนี้ด้วย
สถานที่ตั้ง
ตำบล ทะเลชุบศร อำเภอ เมืองลพบุรี จังหวัด ลพบุรี