พระฤษีสรรเพชร
รายละเอียด
พระฤๅษีสรรเพชร ตั้งอยู่ที่วัดเชิงท่า อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี มีตำนานกล่าวถึงพระฤๅษีสรรเพชรว่า มีความศักดิ์สิทธิ์มาก สันนิฐานกันว่าน่าจะสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา ประดิษฐานอยู่ในโพรงถ้ำเล็กๆ อยู่บนหน้าผา ภายในวัดพระพุทธฉาย จังหวัดสระบุรี พ่อปู่สรรเพชรเป็นที่กล่าวขวัญกันมากในเรื่องการรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ผู้ที่มากราบไหว้พ่อปู่มักจะขอให้หายจากโรคร้าย เมื่อพรสัมฤทธิ์ผลก็มีการบอกต่อกันไปปากต่อปาก จนความศักสิทธิ์ของท่านแพร่หลายไปทั่ว พระฤๅษีสรรเพชรเป็นพระครูฤาษีที่เสกสร้างวิชาสมุนไพรและการบำบัดรักษาโรคต่างๆ ผู้ที่มากราบไหว้หรือบนบานมักจะมาขอให้ช่วยเรื่องของอาการเจ็บป่วย ขอยาไปรักษาญาติพี่น้อง เล่ากันว่าบางคนต้องมาครบ 7 ครั้งหรือ 9 ครั้ง จึงจะสัมฤทธิ์ผล นอกจากนี้บางคนก็จะขอเรื่องการงานการเงินการงาน อำนาจ วาสนา และเรื่องอื่นๆ ของที่นิยมมาถวายมี หมากพลู 9 คำ บุหรี่ 9 มวน ยาสูบหรือยาเส้น กล้วย ส้ม น้ำผึ้ง น้ำเปล่า บายศรีปากชาม ธูป 9 ดอก เทียน 9 เล่ม และ ดอกไม้ หลังจากสักการบูชาเสร็จแล้ว บางคนก็ขอนำน้ำเปล่า น้ำผึ้ง และกล้วยกลับบ้านไปทำเป็นยารักษาโรค เชื่อกันว่าจะช่วยขจัดปัดเป่าโรคต่างๆ ให้หายไป พระครูสุธรรมโฆษิต เจ้าอาวาสวัดเชิงท่า มีความเลื่อมใสศรัทธาในองค์พระฤษีสรรเพชร จึงประชุมเทวดาทั่วจักรวาลสร้างองค์พระฤษีสรรเพชร แล้วอันเชิญมาประดิษฐาน ณ วัดเชิงท่า กรุงละโว้ เพื่อให้ประชาชนในบริเวณวัดเชิงท่าและประชาชนทั่วไปได้สักการะบูชา