ป้อมปราการเมืองลพบุรี
รายละเอียด

ป้อมปราการเมืองลพบุรี : ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ป้อมปราการเมืองลพบุรีสร้างในสมัยลพบุรี ประกอบด้วยกำแพงเมือง ป้อม ประตู หอรบ ของเดิมที่แข็งแรงมากทั้ง 4 ด้าน คงสร้างมาตั้งแต่สมัยลพบุรี และมาสร้างเพิ่มเติมในสมัยพระราเมศวรเสด็จมาครองเมืองลพบุรี ในสมัยแผ่นดินสมเด็จพระมหาจักรพรรดิได้โปรดฯ ให้รื้อกำแพงเมืองเดิมเสียเพราะเกรงข้าศึกจะยึดเป็นที่มั่น และสร้างเพิ่มเติมในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช สร้างเฉพาะแนวพระราชวัง ป้อมมุมเมือง และสร้างประตูเมืองใหม่ กรมศิลปากรประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2479

เลขที่ ถนนเลียบลำ