พระเจดีย์ทรงระฆังคว่ำ วัดเชิงท่า
รายละเอียด
พระเจดีย์ทรงระฆังคว่ำ อายุ สร้างขึ้นประมาณปลายสมัยอยุธยา ที่อยู่/แหล่งที่ตั้ง ภายในวัดเชิงท่า ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี สถานภาพของสถานที่ (อำเภอ แม่น้ำ) ตั้งอยู่ริมแม่น้ำลพบุรี ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ความสำคัญในอดีต สภาพทางภูมิศาสตร์ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำลพบุรีฝั่งตะวันออก สภาพทางเศรษฐกิจสังคม ลักษณะโดดเด่นทางสถาปัตยกรรม พระเจดีย์ ตั้งอยู่บนลานเดียวกันกับพระอุโบสถแต่อยู่ด้านหลัง มีด้วยกันทั้งหมด 3 องค์ด้วยกัน ดังนี้ เจดีย์ประธานตั้งอยู่กึ่งกลางลาน เป็นเจดีย์ทรงระฆังคว่ำเพรียวยาว ลักษณะเจดีย์ทรงระฆังคว่ำแบบนี้คล้ายกับ เจดีย์ของวัดอัมพวัน อำเภอเมืองลพบุรี ซึ่งเป็นวัดในชุมชนมอญบ้านบางขันหมาก ส่วนเจดีย์บริวารอีกสององค์เป็นเจดีย์ทำเป็นรูปดอกบัวบานรองรับองค์ระฆัง มีลักษณะคล้ายกับเจดีย์วัดตองปุ (ลพบุรี) อำเภอเมืองลพบุรี ซึ่งสร้างขึ้นครั้งปลายสมัยอยุธยา นอกจากนั้นบริเวณนอกลานพระอุโบสถด้านทิศ ตะวันออกยังมีเจดีย์บริวารอีก 3 องค์ เป็นเจดีย์แบบย่อมุมไม้สิบสอง ซึ่งเป็นศิลปกรรมที่แพร่หลายตั้งแต่สมัยอยุธยาจนถึงสมัยต้นรัตนโกสินทร์ ประวัติความเป็นมา กรมศิลปากรจึงได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติ เมื่อ พ.ศ. 2531
เลขที่ วัดเชิงท่า