พระที่นั่งจันทรพิศาล
รายละเอียด
พระที่นั่งจันทรพิศาล อายุ 300 กว่าปี (สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2209 ) ที่อยู่แหล่งที่ตั้ง ตั้งอยู่ในเขตตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี สถานภาพของสถานที่ เป็นอาคารจัดแสดง พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ ความสำคัญในอดีต สำหรับเป็นหอประชุมองคมนตรี สภาพทางภูมิศาสตร์ ตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำลพบุรี สภาพทางเศรษฐกิจสังคม ลักษณะเด่นทางวัฒนธรรม ประวัติความเป็นมา สร้างขึ้นในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พ.ศ. 2209 สำหรับเป็นหอประชุมองคมนตรี ลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นทรงไทย ด้านหน้าพระที่นั่งมีมุขเด็จยื่นออกมาสำหรับพระองค์เสด็จออกให้ราชการ และประชาชนเข้าเฝ้า ส่วนด้านหลังพระที่นั่งมีเกยสำหรับเสด็จออกเพื่อทรงประทับเสลี่ยง พระราชดำเนินไปภายในพระราชวังแห่งนี้ เมื่อพระราชวังร้าง และปรักหักพังรัชการที่ 4 โปรดฯให้บูรณะซ่อมแซมขึ้นใหม่ให้มีสภาพสมบูรณ์ สถานที่สำคัญ เป็นอาคารจัดแสดง พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ มีห้องจัดแสดง 2 ห้อง คือ 1. เรื่องประวัติศาสตร์สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จัดแสดงภาพประวัติศาสตร์ที่สำคัญในรัชสมัยของพระองค์ ที่ชาวต่างประเทศได้วาดไว้ และโบราณวัตถุที่มีอายุในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช รวมไปถึงการติดต่อกับชาติตะวันตก เช่น ฮอลันดา โปรตุเกส ในสมัยนั้นเป็นต้น 2. เรื่องศาสนวัตถุต่างๆ ในพุทธศตวรรษที่ 19 - 24 (สมัยอยุธยา-รัตนโกสินทร์) จัดแสดงตู้พระธรรม ธรรมาสน์ ตาลปัตร สมุดไทย