หอระฆัง
รายละเอียด
หอระฆัง อายุ 93 ปี (สร้างเมื่อปี 2462) ที่อยู่/แหล่งที่ตั้ง ภายในวัดเชิงท่า ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี สถานภาพของสถานที่ (อำเภอ แม่น้ำ) ตั้งอยู่ริมแม่น้ำลพบุรี ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ความสำคัญในอดีต สภาพทางภูมิศาสตร์ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำลพบุรีฝั่งตะวันออก สภาพทางเศรษฐกิจสังคม ลักษณะโดดเด่นทางสถาปัตยกรรม หอระฆังเป็นอาคารทรงปรางค์แปดเหลี่ยม ลักษณะจองการสร้างคือมีการเจาะช่องประตู หน้าต่างเป็นช่องโค้งแหลม แบบครั้งที่แพร่หลาย ครั้งรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช นอกจากนั้น ยังมีหลังคาทรงปรางค์ที่เตี้ยมาก จัดเป็นแบบแปลกตา สำหรับนภศูลที่ปักบนยอดปรางค์ทำด้วยสำริดเนื้อดีนั้นกว่างว่า เป็นของเก่าแก่นำมาจากวัดพระศรีมหาธาตุ ประวัติความเป็นมา หอระฆังสร้างขึ้นเมื่อปี 2462 ครั้งสมัย พระครูโวทานสมณคุต เป็นเจ้าอาวาส เป็นหอระฆังที่มีลักษณะสถาปัตยกรรมที่ความสวยงามแปลกและหาชมได้ยาก กรมศิลปากรจึงได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติ เมื่อ พ.ศ. 2531
เลขที่ วัดเชิงท่า