เลขที่ : 169428
สำนวน ของหอมแท้ไม่ทิ้งกลิ่น คนจริงไม่ทิ้งชาติตระกูล
0 21
รายละเอียด

สำนวนมอญ "ของหอมแท้ไม่ทิ้งกลิ่น คนจริงไม่ทิ้งชาติตระกูล" ที่วัดอัมพวัน ตำบลบางขันหมาก อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี

เป็นสำนวนที่ให้ข้อคิดกับผู้คนที่เข้ามาในบริเวณวัด อีกทั้งยังได้เรียนรู้ภาษามอญ ไปอีกด้วย

วัดอัมพวันตั้งอยู่เลขที่ ๙๑ หมู่ ๑ ตำบลบางขันหมาก อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุตินิกาย พื้นที่วัดตั้งอยู่ริมแม่น้ำลพบุรีทางด้านทิศเหนือ และแวดล้อมด้วยหมู่บ้านชาวมอญมาแต่อดีต ชาวมอญบางขันหมากนี้ สันนิษฐานว่าเป็นชาวมอญที่สืบเชื้อสายกันมา ตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา สืบเนื่องจากที่ชาวมอญจากเมืองมอญอพยพตามสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเข้ามา หลังประกาศเอกราช ณ เมืองแครง โดยมีพระมหาเถรคันฉ่องเป็นผู้ช่วยเหลือ ครั้งนั้นสมเด็จพระนเรศวรได้ปูนบำเหน็จแก่ขุนนางและพระสงฆ์มอญขนานใหญ่ ส่วนที่เกี่ยวข้องกับชุมชนมอญบางขันหมาก จังหวัดลพบุรีนั้น น่าจะเห็นเด่นชัดในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ ที่สร้างพระราชวังพระนารายณ์ราชนิเวศน์ที่ลพบุรี คงได้เกณฑ์ชาวมอญส่วนหนึ่งมาก่อเตาเผาอิฐสร้างพระราชวัง และอาราธนาพระสงฆ์มอญมาด้วย และยังสร้างวัด “ตองปุ” ให้พระสงฆ์มอญจำพรรษา ทำหน้าที่สวดพระปริตทำน้ำมนต์ ตามอย่างธรรมเนียมมอญที่มีมาแต่สมัยพระนเรศวร

มอญ ภาษามอญ
เลขที่ เลขที่ 91
ตำบล บางขันหมาก อำเภอ เมืองลพบุรี จังหวัด ลพบุรี