พิพิธภัณฑ์ทหารรบพิเศษ
รายละเอียด
พิพิธภัณฑ์ทหารรบพิเศษ ตั้งอยู่ที่ บ้านป่าหวาย ตำบลป่าตาล อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ในพื้นที่ กรมรบพิเศษที่ 1 ค่ายวชิราลงกรณ์ การจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ทหารรบพิเศษ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ กองทัพบกเริ่มแรกได้จัดตั้งกองพันทหารพลร่มขึ้นเป็นครั้งแรกที่ บ้านป่าหวาย ตำบลป่าตาล อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี เมื่อ พ.ศ.2497 และได้มีวิัวัํฒนาการมาเป็นหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษในปัจจุบัน ทั้งนี้หน่วยรบพิเศษเป็นหน่วยทหารที่มีความสำคัญยิ่งหน่วยหนึ่งของกองทัพบกไทยมาทุกยุคทุกสมัย ในปี พ.ศ.2537 พลเอกวิมล วงศ์วานิช ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) ได้ตระหนักถึงความสำคัญของทหารรบพิเศษ จึงได้อนุมัติให้จัดตั้งพิพิธภัณฑ์ทหารรบพิเศษขึ้น ตั้งอยู่ที่ค่ายวชิราลงกรณ์ ใช้งบประมาณการก่อสร้างทั้งสิ้นประมาณ 28 ล้านบาท แล้วเสร็จในปี พ.ศ.2538 โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้ »»เพื่อเป็นแหล่งรวบรวมประวัติศาสตร์ทางทหาร และวีรกรรมของทหารรบพิเศษที่ได้เสียสละเลือดเนื้อและชีวิต เพื่อปกป้องเอกราชของชาติ »»เพื่อเป็นการยกย่องเชิดชูเกียรติทหารรบพิเศษให้อนุชนรุ่นหลังได้ยึดถือเป็นแบบอย่างของความเสียสละต่อไป การจัดแสดงภายในอาคารพิพิธภัณฑ์ทหารรบพิเศษ ประกอบด้วย ห้องโถง จัดแสดงภาพเหตุการณ์ประวัติความเป็นมาภารกิจต่างๆ ของหน่วยรบพิเศษตั้งแต่ยุคต้นจนถึงยุคปัจจุบัน และประติมากรรมช้างสามเศียร "เทพเจ้าเอราวัณ" ภายในเศียรช้างบรรจุวัตถุมงคลรุ่นอนุรักษ์ชาติ ดินจาก 24 สมรภูมิการรบของไทยและประดิษฐานพระบรมรูป 9 มหาราชของชาติไทย ห้องแสดงที่ 1 จัดแสดงถึงการพัฒนาหน่วยรบพิเศษ จัดแสดงแผนผังที่ตั้งหน่วยรบพิเศษ แสดงภาพในอดีตผู้บังคับบัญชาชั้นสูง ของหน่วยรบพิเศษ เครื่องหมายยศทหารบก เครื่องราชอิสริยาภรณ์ชนิดต่างๆ เป็นต้น ห้องแสดงที่ 2 เป็นห้องจัดแสดงที่เกี่ยวกับการฝึก-การศึกษาของหน่วยรบพิเศษ โดยการจำลองหลักสูตรต่างๆ ที่ทหารรบพิเศษจะต้องเข้ารับการฝีกศึกษา ในโรงเรียนสงครามพิเศษ ศูนย์สงครามพิเศษ(รร.สพศ.ศสพ.) เช่นจำลองสถานที่ฝึกศึกษาหลักสูตรทางอากาศ แสดงอุปกรณ์การฝึก จำลองการฝึกหลักสูตรจู่โจมภาคที่ตั้ง, ภาคป่า, ภาคทะเล,การข้ามเครื่องกีดขวาง และการไต่หน้าผาจำลอง เป็นต้น ห้องแสดงที่ 3 เป็นห้องจัดแสดงการปฏิบัติการรบในยุทธการต่างๆ โดยแบ่งยุคการจัดแสดงเป็น 4 ยุคได้แก่ ยุคโบราณ, ยุคก่อนเสียงปืนแตก, ยุคต่อสู้เอาชนะคอมมิวนิสต์เช่น ยุทธการช่องช้าง ยุทธการเขาค้อ ฯลฯ, ยุคหลังปี พ.ศ.2525 เป็นการปฏิบัติการป้องกันประเทศ ห้องแสดงที่ 4 เป็นห้องจัดแสดงกิจกรรมที่สำคัญของหน่วยรบพิเศษประกอบด้วย แสดงกิจกรรมสถาบันพระมหากษัตริย์ที่เกี่ยวข้องกับหน่วยรบพิเศษ รวมทั้งโครงการพระราชดำริที่หน่วยรบพิเศษมีส่วนร่วม ประวัติเมืองลพบุรี ตลอดจนกิจกรรมที่หน่วยรบพิเศษได้มีส่วนร่วมดำเนินการมาในอดีตถึงปัจจุบัน ห้องปฏิบัติการใต้น้ำ จัดแสดงจำลองภาพเหตุการณ์ให้เห็น ถึงขีดความสามารถในการปฏิบัติการพิเศษใต้ ห้องปฏิบัติการใต้ดินจำลองภาพเหตุการณ์และแผนการทำลายล้างในรูปแบบการปฏิบัติการใต้ดิน เพื่อให้กำลังพลได้ตระหนักถึงอันตรายที่ซ่อนเร้นแฝงตัวในรูปแบบต่างๆ ห้องปฏิบัติการรบในป่า จัดแสดงจำลองภาพเหตุการณ์การรบจริงที่ต้องฟันฝ่าอุปสรรคนานับประการ เช่นกับระเบิด ระเบิดแสวงเครื่อง หลุมขวาก และแสดงให้เห็นถึงการตระเวนและความเป็นอยู่ในป่า เพื่อเป็นข้อเตือนใจและระลึกถึงกำลังพลในอดีต ที่มีทั้งการสูญเสียและได้รับชัยชนะ
พิพิธภัณฑ์
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านป่าหวาย
ตำบล ป่าตาล อำเภอ เมืองลพบุรี จังหวัด ลพบุรี