พันโทบริบูรณ์ ชั่งใจ พวน ถนนใหญ่
รายละเอียด

พันโทบริบูรณ์ ชั่งใจ อายุ73ปี 0817537223, 036427110 ปัจจุบันเป็นข้าราชการบำนาญ อยู่ที่บ้านถนนใหญ่ ตำบลถนนใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ดำรงตำแหน่ง 1. ประธานวัฒนธรรมไทยพวน ตำบลถนนใหญ่ 2. ประธานวัฒนธรรมตำบลถนนใหญ่ และ 3. รองนายกเทศมนตรี ตำบลถนนใหญ่อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ตามตำนาน ชาวไทยพวนตำบลถนนใหญ่ ได้อพยพมาประมาณปี พ.ศ.2321 มาด้วยความสมัครใจครั้งแรกอยู่บริเวณหัวเขาสามยอด แต่เนื่องจากการทำมาหากินลำบาก น้ำท่าไม่อุดมสมบูรณ์ เนื่องจากชาวไทยพวนเป็นเกษตรกร ทำนาทำไร่ จึงย้ายลงมาใกล้เมืองลพบุรี ซึ่งมีพระราชวังของสมเด็จพระนารายณ์อยู่ เป็นที่ราบลุ่ม มีน้ำอุดมสมบูรณ์ ประมาณ200กว่าปีที่ผ่านมา ก่อนนั้นมาจากเมืองพวน แขวงเชียงขวาง และที่เป็นหลักมาจากเมืองสุย ตอนเหนือของประเทศลาว ไทยพวนแต่ละจังหวัดตั้งเป็นชมรมขึ้น 19จังหวัด และมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นในปี 2521-2522 จนถึงปัจจุบัน จัดตั้งเป็นชมรมไทยพวนแห่งประเทศไทย สำนักงานตั้งอยู่ที่ วัดอัมรินทรารามวรวิหาร แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ มีการติดต่อกันทุกปี ปีละครั้ง ทอดผ้าป่าเวียนกันไปตามจังหวัดต่างๆ ที่จัดไว้ ซึ่งที่นี่ก็ได้เข้าร่วมถวายเทียนจำนำพรรษาทีรีวัดป่าหวยทุกปี ชมรมพวน ถนนใหญ่มีการจัดแสดงและสาธิตประเพณีต่างๆของพวนให้กับเยาวชน และคนที่เข้ามาศึกษาวัฒนธรรมของพวน เช่น การลงข่วง การทอผ้า การทำมาหากิน ปีละครั้ง การรักษาวัฒนธรรมของไทยพวนลพบุรีเป็นเรื่องที่ยากพอสมควรเนื่องจากที่ตั้งอยู่ใกล้จังหวัดที่มีความเจริญ การซึมซับอารยธรรมตะวันตกเป็นไปอย่างง่ายดาย ซึ่งทางชมรมเองก็พยายามอย่างยิ่งในการที่จะรักษาขนบธรรมเนียมประเพณี และวัฒนธรรมเอาไว้เช่นจัดให้มีการแข่งขันพูด แปลภาษาพวน เมื่อปี2552 ชมรมไทยพวนเปิดการเรียนภาษาพวนเป็นครั้งแรก ซึ่งถือว่าปัญหาการโดนกลืนวัฒนธรรมเป็นปัญหาใหญ่ในขณะนี้ ทางชมรมจึงพยายามที่จะจัดการลงข่วงให้มากขึ้น (ลงข่วงแปลว่าการเอาของเอางานมาทำร่วมกัน โดยปรกติจะลงข่วงกันในเวลากลางคืนหลังเสร็จงานแล้วเมื่อก่อนเป็นการเกี้ยวพาราสีของหนุ่มสาว บริเวณลานบ้าน โดยหนุ่มๆก็จะมาช่วยสาวๆทำงาน) บรรพบุรุษของเราได้สร้างวัฒนธรรม ภูมิปัญญาไว้ให้คนรุ่นต่อๆมีชีวิต คงอยู่เป็นหมู่เหล่ามาจนปัจจุบัน น่าเสียดายที่จะต้องมาเห็นวัฒนธรรมนับร้อยๆปีต้องมาสูญไป

ปราชญ์ชาวบ้าน
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านถนนใหญ่
ตำบล ถนนใหญ่ อำเภอ เมืองลพบุรี จังหวัด ลพบุรี
บุคคลอ้างอิง พันโทบริบูรณ์ ชั่งใจ