การทำดินสอพอง
รายละเอียด
การทำดินสอพอง บ้านหินสองก้อน ตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี ลพบุรีได้ชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตดินสอพองที่มีคุณภาพดีที่สุดแห่งเดียวในประเทศไทย แหล่งผลิตอยู่ที่ หมู่บ้านหินสองก้อน ตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมือง เป็นหมู่บ้านที่มีการทำดินสอพองกันแทบทุกครัวเรือน และบริเวณนั้นจะมีดินสีขาว เรียกกันว่า ดินมาร์ล มีเนื้อเนียนขาว ละเอียดแน่น จึงไม่เหมาะแก่การปลูกพืช แต่ด้วยภูมิปัญญาของคนในท้องถิ่น ได้นำมาผลิตเป็นดินสอพอง สามารถนำไปทำผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้หลายชนิด เช่น แป้ง เครื่องสำอาง ยาสีฟัน และตกแต่งผิวเครื่องเรือน เป็นต้น มีตำนานเล่าว่าเมื่อครั้งแรกสร้างเมือง พระรามแผลงศรมาตกที่นี่ ศรพระรามร้อนแรงเหมือนไฟ ดินแถวนี้จึงสุกพองเป็นสีขาว วิธีการผลิตดินสอพองเริ่มจากนำดินมาร์ลใส่บ่อกากผสมน้ำให้ดินละลาย ตักใส่ตะแกรงแยกเอาหินกรวด และเศษหญ้าทิ้ง แล้วจึงตักน้ำดินนั้นเทผ่านผ้ากรองลงในบ่อนำแผ่น ทิ้งไว้ 1 คืน ช้อนดูดเอาน้ำใสออกจากบ่อ จนเหลือแต่แป้งดินสองพองขาวข้น จากนั้นตักดินสอพองหยอดใส่แม่พิมพ์ ตากบนผ้าใบขาวปูรอง เพื่อดูดซับน้ำ ตากแดดให้แห้งสนิทเป็นสีขาว จึงนำไปจำหน่าย นับเป็นภูมิปัญญาในท้องถิ่นที่สืบทอดวัฒนธรรมการทำดินสอพองมาเป็นเวลาเนิ่นนาน หมู่บ้านหินสองก้อน ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ ๑ ตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านหินสองก้อน
ตำบล ถนนใหญ่ อำเภอ เมืองลพบุรี จังหวัด ลพบุรี