อนุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช
รายละเอียด
อนุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ตั้งงอยู่กลางวงเวียนเทพสตรีใกล้ศาลากลางจังหวัดลพบุรี สมเด็จพระนารายณ์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ไทยผู้ยิ่งใหญ่แห่งกรุงศรีอยุธยาและประวัติศาสตร์ชาติไทย ทรงพระราชสมภพที่กรุงศรีอยุธยา เมื่อ พ.ศ. 2175 สวรรคตที่เมืองลพบุรี เมื่อ พ.ศ.2231 ในรัชสมัยของพระองค์วรรณคดีและศิลปะไทยเจริญถึงขีดสูงสุด และมีสัมพันธไมตรีกับนานาประเทศอย่างกว้างขวาง อนุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นรูปปั้นในท่าประทับยืนผินพระพักตร์ไปทางทิศตะวันออก พระหัตถ์ขวาทรงพระแสงดาบ ก้าวพระบาทซ้ายออกมาข้างหน้าเล็กน้อย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้ทรงประกอบพิธีเปิดเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2509
เลขที่ ตั้งอยู่บน
อำเภอ เมืองลพบุรี จังหวัด ลพบุรี