รายละเอียด
ห้องสมุดประชาชน เฉลิมราชกุมารี อำเภอพัฒนานิคม สถานที่ตั้ง ตำบลพัฒนานิคม อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี 15140 ประวัติความเป็นมาตำนานที่เกี่ยวข้อง จังหวัดลพบุรี ได้ขออนุญาตใช้ที่ดินของกรมประชาสงเคราะห์ จำนวน 2 ไร่ เป็นสถานที่ก่อสร้างห้องสมุดประชาชน "เฉลิมราชกุมารี" เนื่องในมิ่งมงคลสมัยที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระชนมายุครบ 36 พรรษา ในปีพุทธศักราช 2534 กระทรวงศึกษาธิการ โดยกรมการศึกษานอกโรงเรียน ได้จัดทำโครงการจัดสร้างห้องสมุดเพื่อเฉลิมพระเกียรติ และสนองพระราชปณิธานในการที่จะส่งเสริมให้ประชาชนอ่านออกเขียนได้ โดยได้นำความขึ้นกราบบังคมทูล ขอพระราชทานพระราชานุญาตจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งพระองค์ได้พระราชทานพระราชานุญาต และพระราชทานนามห้องสมุดตามโครงการนี้ว่าห้องสมุดประชาชน "เฉลิมราชกุมารี" ทำพิธีเปิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2535 เวลา 10.00 น. ความสำคัญ ชั้นล่าง ประกอบด้วย มุมหนังสือวิชาการ เป็นแหล่งรวมสรรพความรู้ที่ปรากฏอยู่ในปัจจุบัน ในรูปของสื่อสิ่งพิมพ์ ได้แก่ หนังสือ วารสาร หนังสือพิมพ์ แผ่นพับ แผ่นปลิว โปสเตอร์ ซึ่งเป็นสรรพความรู้ทั้งด้านวิชาการและบันเทิง มุมเด็กและครอบครัว เป็นมุมที่จัดเพื่อเสริมพัฒนาทางด้านทักษะความรู้และความคิดสร้างสรรค์สำหรับเด็กในมุมเด็กและครอบครัวจะมีหนังสือ เกม เครื่องเล่นต่าง ๆ สำหรับเด็ก รวมถึงกิจกรรมที่เจ้าหน้าที่ห้องสมุดจัดขึ้น ชั้นบน ประกอบด้วย ห้องเอนกประสงค์ เป็นห้องที่รวมสรรพสิ่งต่าง ๆ ที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรมของอำเภอพัฒนานิคมและจังหวัดลพบุรี โดยลักษณะการจัดการทั่วไปอยู่ในรูปของการจัดนิทรรศการ ของจริง ของจำลอง ห้องโสตทัศนศึกษา เป็นห้องรวมสื่อการศึกษาในรูปแบบต่าง ๆ ที่มีทั้งแสงและเสียง รวมถึงนิทรรศการที่จัดให้บริการความรู้ในสาขาวิชาต่าง ๆ โดยผ่านสื่อ ทีวี วีดิโอเทป เทปบันทึกเสียง สไลด์ ภาพถ่าย ฯลฯ ห้องเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นห้องที่รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับองค์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่เกี่ยวข้องกับชาวอำเภอพัฒนานิคม และชาวจังหวัดลพบุรี รวมถึงพระราชกรณียกิจ งานวิจัยและผลงานที่ทรงพระราชนิพนธ์ไว้อย่างมากมาย ซึ่งล้วนแต่เป็นผลงานที่จะเป็นประโยชน์และก่อให้เกิดความรู้ ความบันเทิงต่อพสกนิกรของพระองค์ท่านเป็นอย่างดี
สถานที่ตั้ง
ตำบล พัฒนานิคม อำเภอ พัฒนานิคม จังหวัด ลพบุรี