พญางิ้วดำ
รายละเอียด
พญางิ้วดำ เก็บรักษาไว้ที่วัดเขาวงพระจันทร์ ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี พญางิ้วดำ หรือไม้งิ้วดำ ตามความเชื่อกล่าวว่า ต้นงิ้วดำเป็นต้นไม้วิเศษที่มีเทพธิดาสิงสถิตอยู่ เกิดอยู่ในป่าลึก โดยเฉพาะป่าที่มีอาถรรพ์เร้นลับยากที่มนุษย์จะเข้าไปถึง มีเนื้อไม้มีสีดำสนิดแข็งแกร่งมากหลายร้อยปีจึงจะเกิดสักต้นหนึ่ง เมื่อถึงเวลาอันควรเทพาอารักษ์ที่ปกปักรักษาดูแลจะพลีต้นยืนตายรอผู้มีบุญญาบารมีนำไปทำประโยชน์เพื่อศาสนาต่อไป ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพบูชากัน มีผู้สันนิษฐานว่าต้นพญางิ้วดำไม่น่าจะจัดอยู่ในวงศ์ต้นงิ้วเพราะงิ้วเป็นพันธุ์ไม้เนื้ออ่อน แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่าต้นพญางิ้วดำนั้นเป็นต้นไม้ประเภทใด มีการตั้งสมมติฐานว่าน่าจะจัดอยู่ในวงศ์มะเกลือ เช่นเดียวกับ ตะโก พลับ และจันทน์ ฯลฯ ที่มีแก่นไม้เป็นสีดำ และบางแห่งเล่ากันต่อๆ มาว่าพญางิ้วดำคือต้นมะเกลือโดนไฟป่าหลายครั้งคายยางไม้ออกมาจนเนื้อไม้เป็นสีดำสนิท เชื่อกันว่าพญางิ้วดำมีคุณทางมหาอุ คงกระพัน แคล้วคลาด โชคลาภ เมตตามหานิยม ป้องกันคุณไสยมนต์ดำ เตือนภัย กันไฟ กันฟ้า สมัยโบราณนิยมนำไม้พญางิ้วดำมาทำเป็นวัตถุมงคล เช่น แกะสลักพระหรือเครื่องราง ทำพระนางพญางิ้วดำ นำมาบดเพื่อทำเครื่องรางของขลัง ทำด้ามปืน ฝักดาบ กรงนก เครื่องดนตรีไทย เช่น ขลุ่ย เป็นต้น
สถานที่ตั้ง
ตำบล ห้วยโป่ง อำเภอ โคกสำโรง จังหวัด ลพบุรี