ตู้พระธรรมโบราณ
รายละเอียด
ตู้พระธรรมจัดแสดงอยู่ที่ วัดไลย์ ตำบลเขาสมอคอน อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี ตู้ตู้พระธรรม คือ ตู้ไทยโบราณที่มีลักษณะพิเศษเป็นแบบฉบับของไทยโดยเฉพาะ เป็นตู้ไม้ ส่วนใหญ่ตกแต่งด้วยลายรดน้ำซึ่งเขียนลวดลายแบบต่างๆ ลงรักปิดทองตลอดทั้งตู้ จึงทำให้มีผู้นิยมเรียกตามชนิดของสี หรือตามวิธีการเขียนลวดลายว่า ตู้ลายทอง บ้าง ตู้ลายรดน้ำ บ้าง ตู้ดังกล่าวนี้ โดยทั่วไปใช้เป็นตู้เก็บคัมภีร์ใบลาน และหนังสือ ที่เกี่ยวกับพระธรรมคำสอนในพระพุทธศาสนาของวัดต่างๆ ทั่วพระราชอาณาจักร มาแต่โบราณกาล จึงเรียกกันตามสิ่งที่เก็บอยู่ในตู้ว่า ตู้พระธรรม และถึงแม้ว่าต่อมา จะใช้เก็บรักษาสิ่งของอย่างอื่นภายในวัดที่มิใช่คัมภีร์ใบลาน ก็ยังคงนิยมเรียก ตามอย่างที่คุ้นเคยว่า ตู้พระธรรม
โบราณวัตถุ
เลขที่ วัดไลย์
ตำบล เขาสมอคอน อำเภอ ท่าวุ้ง จังหวัด ลพบุรี