พระสุเมธาธิบดี ทตตสุทธิเถร
รายละเอียด
พระสุเมธาธิบดี ( ทตตสุทธิเถระ ) เป็นพระนักพัฒนาศาสนาและสังคม เกิดเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2461 ตำบ้านกล้วย อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี ท่านเป็นผู้นำทางศาสนาที่มีชื่อเสียง และได้พัฒนาวัดและชุมชนบ้านกล้วยและอำเภอบ้านหมี่จนกระทั่งมีความเจริญก้าวหน้า ได้ร่วมสร้างและพัฒนาพระอุโบสถวัดกัทลีพนาราม ( วัดบ้านกล้วย ) ศูนย์ศิลปชีพประชาสุขสันต์ หอสมุดพระสุเมธาธิบดี โรงเรียนบ้านหมี่วิทยา และหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ศูนย์ศิลปาชีพประชาสุขสันต์ พระสุเมธาธิบดีได้รับการเลื่อนสมณศักดิ์ขึ้นเป็นลำดับ จนกระทั่งได้เป็นพระราชาคณะรองสมเด็จ ชั้นหิรัญยบัฎที่ พระสุเมธาธิบดี ทางด้านการปกครอง ท่านได้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยา เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร และเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ รองสมเด็จพระราชาคณะ ที่ปรึกษาเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร และนายกสภามหาวิทยาลัย มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เป็นต้น ท่านได้รับเกียรติคุณต่างๆ มากมาย ได้รับพระราชทานเสาเสมาธรรมจักรในฐานะผู้นำทำคุณประโยชน์ทางพระพุทธศาสนาสายต่างประเทศ ได้รับรางวัลกิตติคุณสัมพันธ์สังข์เงิน ของสมาคมนักประชาสัมพันธ์แห่งประเทศไทย ได้รับรางวัลเกียรติยศ บริการทอง ในฐานะผู้นำตัวอย่างของพระพุทธศาสนา และรัฐบาลสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาหรือพม่าได้ถวายให้เป็นอัครมหาบัณฑิต พระสุเมธาธิบดีได้ละสังขารไปเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2547 หากคุณงามความดีที่ท่านทำไว้ได้สร้างประโยชน์แก่พุทธศาสนาและประเทศชาตินั้นยังคงอยู่ตลอดไป
สถานที่ตั้ง
ตำบล บ้านกล้วย อำเภอ บ้านหมี่ จังหวัด ลพบุรี