เอกสาร บ้านหมี่
รายละเอียด
หนังสือ บ้านหมี่ ชื่อผู้ครอบครอง นายสิงห์ทอง กระตุดเงิน (หรือสภาวัฒนธรรมอำเภอบ้านหมี่) สถานที่จัดเก็บ เลขที่ 105 หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านกล้วย อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี 15110 ลักษณะเอกสาร เอกสารถ่ายสำเนา เย็บเล่ม ภาษาที่ใช้เขียน ภาษาไทย ประวัติความเป็นมา บ้านหมี่เป็นดินแดนที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน มีทำเลที่ตั้งเหมาะสมมีความอุดมสมบูรณ์ด้วยเป็นที่ราบลุ่มที่มีลำน้ำไหลผ่าน มีผู้คนอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานอย่างต่อเนื่อง รวมถึงกลุ่มคนเผ่าไตหรือไท เชื้อสายพวนและลาว เมื่อสองร้อยกว่าปี ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของชาวบ้านหมี่ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน ที่ได้นำเอาเอกลักษณ์ความเจริญทางด้านวัฒนธรรมประเพณีมาถ่ายทอสืบต่อและยึดถือปฏิบัติจนกลายเป็นสัญลักษณ์และสร้างชื่อเสียงให้กับบ้านหมี่ ทำให้บ่นหมี่เป็นที่สนใจของผู้คนต่างถิ่นที่ต้องการเข้ามาทัศนศึกษาหรือทำการวิจัยทางการศึกษา ในขณะที่ชาวบ้านหมี่จริงๆ กลับไม่ค่อยสนใจหรือทราบประวัติความเป็นมาของตนเองหรืออาจสนใจแต่ไม่ทราบว่าจะไปศึกษาค้นคว้าหรือสอบถามจากใครหรือที่ไหนได้ สภาวัฒนธรรมอำเภอบ้านหมี่จึงได้ก่อกำเนิดขึ้นและมีมติดำเนินการจัดทำหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา ประวัติผู้แต่ง สภาวัฒนธรรมอำเภอบ้านหมี่ เป็นหน่วยงานที่ดำเนินการจัดทำและรวบรวมของหนังสือเล่มนี้ ความสำคัญ เพื่อศึกษา ค้นคว้ารวบรวมข้อมูล ข้อเท็จจริงทั้งที่มีหลักฐานปรากฏและจากการสอบถาม สัมภาษณ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น และเผยแพร่เพื่อประโยชน์กทางการศึกษาให้แก่ชาวอำเภอบ้านหมี่ หน่วยงานทางราชการ สถานศึกษา องค์กรเอกชน และผู้ที่สนใจ อีกทั้งเพื่อประโยชน์ในการศึกษา ปรับปรุง แก้ไขเพิ่มเติมข้อมูลให้ถูกต้องต่อไป
เอกสารหนังสือ