กระจาด
รายละเอียด
กระจาด จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ชีวิตพระสุเมธาธิบดีมูลนิธิประชาสุขสันติ์ ที่ตั้งเลขที่ 84 หมู่ 4 ตำบลบ้านกล้วย อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี โทร. 0 3647 1847 กระจาดเป็นภาชนะสานขนาดใหญ่ ก้นสี่เหลี่ยม ปากกลมบานออก ด้านล่างใช้ไม้ขัดสี่เหลี่ยมเป็นฐาน ส่วนใหญ่ใช้ไม้ไผ่และหวายในการสาน มีความแข็งแรงทนทาน สามารถใส่สิ่งของได้จำนวนมาก และยังใช้ร่วมกับสาแหรกเพื่อเป็นหาบสิ่งของไปได้คราวละมากๆ กระจาดมีความเกี่ยวข้องกับประเพณีหนึ่งของชาวลพบุรี มีประเพณีที่เรียกว่า ใส่กระจาด หรือ เส่อกระจาด ซึ่งเป็นประเพณีหนึ่งของชาวไทยพวนในจังหวัดลพบุรี ซึ่งจัดให้มีขึ้นในงานเทศกาลเทศน์มหาชาติ ที่มักจะกำหนดในฤดูกาลออกพรรษา ในวันใส่กระจาด ชาวบ้านจะนำของ เช่น กล้วย อ้อย ส้มโอ ธูปเทียน เงินหรือของอื่นๆ มาใส่กระจาดตามบ้านของคนที่รู้จัก เจ้าของบ้านก็จะนำอาหารที่เตรียมไว้มารับรองแขก เมื่อแขกลากลับนก็จะมอบข้าวต้มมัดมอบให้เรียกว่าคืนกระจาด ในวันนี้จะมีการใส่กระจาดกันจนถึงเวลาค่ำ แขกที่ไปใส่กระจาดจะต้องกินอาหารของเจ้าของบ้านทุกบ้าน ในวันรุ่งขึ้นซึ่งเป็นวันเทศน์ ชาวบ้านจะจัดสำรับไปทำบุญที่วัด โดยนำของที่แขกนำมาใส่กระจาดทำเป็นกัณฑ์เทศน์ไปถวายพระที่วัด
เลขที่ พิพิธภัณฑ์
ตำบล บ้านกล้วย อำเภอ บ้านหมี่ จังหวัด ลพบุรี