เครื่องทอผ้ากี่กระตุก
รายละเอียด
เครื่องทอผ้ากี่กระตุก จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ชีวิตพระสุเมธาธิบดีมูลนิธิประชาสุขสันต์ ที่ตั้งเลขที่ 84 หมู่ 4 ตำบลบ้านกล้วย อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี โทร. 0 3647 1847 เครื่องทอผ้ากี่กระตุก ประกอบด้วยไม้ เชือก และตะขอ ประกอบด้วย ฟืมที่มีลักษณะคล้ายหวีขนาดใหญ่ ตะกอหรือส่วนที่ใช้สอดด้ายยืน กระสวยซึ่งเป็นไม้ใช้พุ่งด้ายทอ ไม้แกนม้วนผ้าที่ทอแล้ว คานเหยียบ และสายกระตุก เดิมทีเราใช้กี่ทอมือซึ่งทอผ้าได้ประณีตงดงามใช้เวลาทอนาน คนไทยน่าจะเริ่มใช้เครื่องทอผ้ากี่กระตุกมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 โดยชาวจีนแคะเป็นผู้นำวัฒนธรรมการทอผ้าด้วยกี่กระตุกเข้ามาเผยแพร่ในไทย วิธีทอผ้าด้วยกี่กระตุกจะใช้มือกระตุกเชือกที่โยงไว้กับกระสวยให้วิ่งพุ่งไป ทำให้ทอได้รวดเร็วกว่ากี่มือ ต่อมาในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้มีการส่งครูจีนไปสอนวิธีทอผ้าด้วยกี่ทอมือให้กับชาวเกาะยอ จังหวัดสงขลา เป็นแห่งแรก จากนั้นการทอผ้าด้วยกี่กระตุกได้เผยแพร่ไปสู่ภาคอื่นๆ ในประเทศไทยและยังมีการทอผ้าด้วยวิธีดังกล่าวสืบมาจนถึงทุกวันนี้