ซ้าแฮ (2)
รายละเอียด
ซ้า (ซ้าแฮ) จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ชีวิตพระสุเมธาธิบดีมูลนิธิประชาสุขสันต์ ที่ตั้งเลขที่ 84 หมู่ 4 ตำบลบ้านกล้วย อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี โทร. 0 3647 1847 ซ้าเป็นเครื่องจักสานชนิดหนึ่งที่มีใช้ในชีวิตประจำวัน สานด้วยไม้ไผ่มีประโยชน์ใช้สอยคือเป็นภาชนะใส่สิ่งของ ซ้าแบบนี้จะมีลักษณะทรงแบนเหมือนกระจาด มีหูหิ้วสองข้าง ส่วนก้นซ้าจะเป็นฐานสี่เหลี่ยมทำจากไม้แข็งขัดเป็นกากบาท ส่วนโครงมักทำจากหวายเพื่อความคงทน และใช้ไม้ไผ่สานเป็นตัวภาชนะ ซ้าเป็นภาษาล้านนา ตรงกลับภาษากลางว่าตะกร้า ส่วนชาวไทยพวนที่บ้านหมี่ จังหวัดลพบุรีเรียกว่าซ้าแฮ เป็นของใช้ตามบ้านของคนไทยตั้งแต่สมัยโบราณ ใช้ใส่ของหลากหลายประเภท อาจเป็นพวกผัก ผลไม้ หรือของอื่นขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งาน ซ้าจะมีเขือกไว้หิ้วหรือหาบ จะหาบคู่หรือเดี่ยวก็ได้ คนไทยมีวัฒนธรรมการใช้และสานซ้าสืบต่อกันมาเป็นเวลาช้านาน นอกจากนี้ซ้ายังเป็นเครื่องสะท้อนถึงภูมิปัญญาดั้งเดิมที่รู้จักนำวัสดุพื้นเมืองที่มีอยู่มาประยุกต์เป็นของใช้ในชีวิตประจำวัน