สาแหรกต้มขนมจีน
รายละเอียด
สาแหรกต้มขนมจีน จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ชีวิตพระสุเมธาธิบดีมูลนิธิประชาสุขสันต์ ที่ตั้งเลขที่ 84 หมู่ 4 ตำบลบ้านกล้วย อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี โทร. 0 3647 1847 สาแหรกต้มขนมจีนทำจากตอกไม้ไผ่สานเป็นสายและมีส่วนของฐานรอง สำหรับใส่ลูกแป้งขนมจีนที่ผ่านขั้นตอนต่างๆ ตั้งแต่ แช่ข้าวสารในน้ำ 3 วัน นวดจนเป็นแป้งเหลว ห่อผ้าทับด้วยหินหนักจนน้ำออกหมดเหลือแต่เนื้อแป้ง นวดและปั้นเป็นก้อนกลมที่เรียกว่าลูกแป้งก่อนนำไปต้ม ซึ่งเป็นกระบวนการทำขนมจีนแบบสมัยก่อน เหตุที่เรียกว่าสาแหรกน่าจะเป็นเพราะมีลักษณะคล้ายสาแหรกที่ใช้แขวนไม้คานสำหรับหาบของ เวลาใช้สาแหรกต้มขนมจีน ส่วนฐานอาจมีการปูด้วยใบตองก่อน แล้วจึงวางลูกแป้งลงไป ส่วนบนเป็นหูหิ้วแขวนกับไม้ที่พาดบนปากหม้อต้มหรือกระทะน้ำเดือด วัฒนธรรมการทำขนมจีนรับประทานเองมีมาเป็นเวลาช้านาน สันนิษฐานว่ารับวัฒนธรรมการกินนี้มาจากชนชาติมอญในประเทศไทย เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมสูงจึงค่อยๆ แพร่หลายออกไป ซึ่งชาวมอญเรียกขนมจีนว่า คนอมจิน คนไทยได้ประยุกต์ขนมจีนมารับประทานคู่กับอาหารหลายอย่าง เช่น น้ำยา น้ำยาป่า น้ำเงี้ยวแกงเขียวหวาน และส้มตำ เป็นต้น
สถานที่ตั้ง
ตำบล บ้านกล้วย อำเภอ บ้านหมี่ จังหวัด ลพบุรี