ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 15° 2' 56.0886"
15.0489135
ลองจิจูด (แวง) : E 100° 34' 4.9332"
100.568037
เลขที่ : 169528
ปลาส้มฟัก
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ 30 พฤศจิกายน 2555
จังหวัด : ลพบุรี
0 1575
รายละเอียด
ปลาส้มฟัก ตำบลบ้านกล้วย อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี เนื่องจากอำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี อุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพันธุ์ธัญญาหาร เมื่อถึงฤดูน้ำหลากปลานานาพันธุ์จะมารวมกันอยู่ในท้องทุ่ง เพื่อล่องลงสู่แม่น้ำในเขตลุ่มน้ำบางขาม แม่น้ำลพบุรี และแม่น้ำเจ้าพระยา คนโบราณจึงคิดหาวิธีการถนอมอาหารเพื่อเก็บไว้บริโภคในฤดูขาดแคลน โดยการนำปลามาแปรรูปเป็นอาหารอื่นๆ รวมทั้งปลาส้มฟัก ปลาส้มฟักทำจากเนื้อปลานวลจันทร์ หรือปลาที่มีเกล็ดขาว เช่น ปลาตะเพียน ปลาสร้อย ปลายี่สก ปลาฉลาด และปลากราย เป็นต้น หมักในเกลือป่น กระเทียม ข้าวสุก และน้ำตาลทรายขาว ห่อด้วยใบตอง ทับด้วยไม้กระดาน นับเป็นภูมิปัญญาการถนอมอาหารอันชาญฉลาดของคนโบราณที่ทำให้มีอาหารเก็บไว้รับประทานในยามขาดแคลน และอาหารนั้นก็ยังมีรสชาติอร่อยชวนรับประทาน ปัจจุบันการทำปลาส้มฟักทางชุมชนได้พัฒนาสู่การทำเพื่อการค้า เป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ระดับ ๔ ดาว ของอำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี สถานที่ผลิต : ร้านประกอบจิตร์ เลขที่ 105 หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านกล้วย อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี 15110 ผู้ประกอบการ : นายสิงห์ทอง กระตุดเงิน โทร. 0-3647-1545, 0-3662-8825 086-4007619โทรสาร 0-3662-8824
สถานที่ตั้ง
เลขที่ 105 หมู่ 5
ตำบล บ้านกล้วย อำเภอ บ้านหมี่ จังหวัด ลพบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นายสิงห์ทอง กระตุดเงิน
เลขที่ 105 หมู่ 5
ตำบล บ้านกล้วย อำเภอ บ้านหมี่ จังหวัด ลพบุรี
โทรศัพท์ โทร 086-4007619
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่