ปลาส้มฟัก ตำบลบ้านกล้วย อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี
เนื่องจากอำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี อุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพันธุ์ธัญญาหาร เมื่อถึงฤดูน้ำหลากปลานานาพันธุ์จะมารวมกันอยู่ในท้องทุ่ง เพื่อล่องลงสู่แม่น้ำในเขตลุ่มน้ำบางขาม แม่น้ำลพบุรี และแม่น้ำเจ้าพระยา คนโบราณจึงคิดหาวิธีการถนอมอาหารเพื่อเก็บไว้บริโภคในฤดูขาดแคลน โดยการนำปลามาแปรรูปเป็นอาหารอื่นๆ รวมทั้งปลาส้มฟัก
ปลาส้มฟักทำจากเนื้อปลานวลจันทร์ หรือปลาที่มีเกล็ดขาว เช่น ปลาตะเพียน ปลาสร้อย ปลายี่สก ปลาฉลาด และปลากราย เป็นต้น หมักในเกลือป่น กระเทียม ข้าวสุก และน้ำตาลทรายขาว ห่อด้วยใบตอง ทับด้วยไม้กระดาน นับเป็นภูมิปัญญาการถนอมอาหารอันชาญฉลาดของคนโบราณที่ทำให้มีอาหารเก็บไว้รับประทานในยามขาดแคลน และอาหารนั้นก็ยังมีรสชาติอร่อยชวนรับประทาน
ปัจจุบันการทำปลาส้มฟักทางชุมชนได้พัฒนาสู่การทำเพื่อการค้า เป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ระดับ ๔ ดาว ของอำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี
สถานที่ผลิต : ร้านประกอบจิตร์ เลขที่ 105 หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านกล้วย อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี 15110
ผู้ประกอบการ : นายสิงห์ทอง กระตุดเงิน โทร. 0-3647-1545, 0-3662-8825 086-4007619โทรสาร 0-3662-8824