อุโบสถวัดกัทลีพนาราม
รายละเอียด

อุโบสถวัดกัทลีพนาราม (วัดบ้านกล้วย) สถานที่ตั้ง วัดกัทลีพนาราม เลขที่ 65 หมู่ 4 ตำบลบ้านกล้วย อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี จดทะเบียนปี - ประวัติความเป็นมา พระสุเมธาธิบดี (อดีตเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์) ซึ่งเป็นชาวบ้านหมี่ เป็นผู้ริเริ่มการจัดสร้างพระอุโบสถวัดกัทลีพนาราม โดยร่วมกับหน่วยงานและประชาชนอำเภอบ้านหมี่และผู้ที่มีจิตศัทธาร่วมกันสร้าง และในวันที่ 25 กรกฎาคม 2512 เวลาเช้า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าวชิราลงกรณ โดยเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่ง จากสวนจิตรลดา พระราชวังดุสิต ไปทรงยก ช่อฟ้าพระอุโบสถวัดกัทลีพนาราม (วัดบ้านกล้วย) อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี ตำนานที่เกี่ยวข้อง/ความเชื่อ (ถ้ามี) - ลักษณะเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของสถานที่ พระอุโบสถเป็นแบบจัตุรมุข มีขนาดใหญ่ที่โดดเด่นเป็นสง่า มีกำแพงล้อมรอบ ซุ้มประตูกำแพงทั้งสี่ด้านมีลวดลายปูนปั้นแบบศิลปะไทยที่สวยงาม ทางเข้าอุโบสถจะมีสิงห์โตยืนเป็นคู่อยู่ประตูทั้งสี่ด้าน ประตูเข้าวัดมีการลวดลายไทยลงรักปิดทอง ภายในมีพระประธานเป็นที่กราบไหว้ของชาวบ้านหมี่ ความสำคัญ ใช้ประกอบพิธีทางศาสนาของวัดและกราบไหว้บูชาพระประธาน กลุ่มคนที่ใช้ ชาวบ้านหมี่และประชาชนทั่วไป จำนวนผู้อยู่อาศัย - ผู้ดูแล พระครูโสภณปัญญาวุธ เจ้าอาวาสวัดกัทลีพนาราม

วัดกัทลีพนาราม