ศูนย์วัฒนธรรมสายใยชุมชนตำบลโพนทอง*
รายละเอียด
ศูนย์วัฒนธรรมไทยสายใยชุมชนตำบลโพนทอง ตั้งอยู่ที่ วัดทุ่งทะเลหญ้า ตำบลโพนทอง อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี จัดตั้งเมื่อ 30 กันยายน 2552 โดยมี นายไพโรจน์ ลายน้ำเงิน เป็นประธานโครงการ เป็นศูนย์ระดับ 3 มีคณะกรรมการบริหารโครงการ 20 คนได้ดำเนินงานในกิจกรรม 6 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) ด้านคลังสมองภูมิปัญญาท้องถิ่น มีกิจกรรมการทำหมอนเก้า หมอนมะเฟือง การถ่ายทอดการสอนภาษาถิ่นด้วยอักษรธรรม 2) ด้านอาชีพศิลปะและวัฒนธรรม จัดกิจกรรมกลุ่มทำดอกไม้ประดิษฐ์ การทำหมอนเก้า หมอนมะเฟือง 3) ด้านส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรม มีการจัดกิจกรรมวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา และพระมหากษัตริย์ เป็นที่ตั้งศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ที่อบรมเยาวชนด้านคุณธรรมและ จริยธรรม 4) ด้านลานวัฒนธรรม เป็นลานกิจกรรมทางวัฒนธรรม คือ ลานธรรมลานใจ ลานกีฬา มีการจัดกิจกรรมตามประเพณีต่าง ๆ 5) ด้านศูนย์สารสนเทศและห้องสมุดชุมชน มีมุมการจัดเก็บหนังสือ ประวัติชุมชน รวมทั้งองค์ความรู้ด้านภูมิปัญญาท้องถิ่น 6) ด้านพิพิธภัณฑ์ชุมชน เก็บรวบรวมภูมิปัญญาท้องถิ่นรวบรวมวัตถุสิ่งของเครื่องมือ เครื่องใช้ในท้องถิ่น ที่แสดงถึงวิถีชีวิตของคนในอดีต
สถานที่ตั้ง
ตำบล โพนทอง อำเภอ บ้านหมี่ จังหวัด ลพบุรี