วัดกัทลีพนาราม
รายละเอียด

ชื่อสถานที่วัดกัทลีพนาราม (วัดบ้านกล้วย)

สถานที่ตั้งหมู่ที่ 4 ตำบลบ้านกล้วย อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี 15110

จดทะเบียน (ปี พ.ศ.)ในกรณีที่เป็นสถานที่ เช่น วัด มัสยิด โบสถ์ หรือสถานที่ประกอบพิธีต่างศาสนา เป็นต้น

ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2512 ประเภทวัดราษฎร์ สังกัด มหานิกาย

ประวัติความเป็นมา

วัดกัทลีพนาราม (วัดบ้านกล้วย) อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอบ้านหมี่ประมาณ 2 กิโลเมตร เดิมชื่อว่า วัดบ้านกล้วย ต่อมาเปลี่ยนได้รับพระราชทานชื่อวัดใหม่ว่า '"วัดกัทลีพนาราม"' สร้างขึ้นปี พ.ศ. 2360 มีเนื้อที่ 23 ไร่ 1 งาน 16 ตารางวา เป็นวัดสำคัญของชุมชนชาวไทยพวนตำบลบ้านกล้วย สิ่งที่น่าสนใจของวัดนี้ คืออุโบสถขนาดใหญ่แบบจตุรมุข ที่สวยงาม มีอุโบสถเก่าแก่หลังเล็กและเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสองรูปทรงงดงามมาก ศาลาการเปรียญมีลวดลายฉลุไม้ตกแต่งสวยงาม ภายในมีธรรมาสน์เก่าประดับเครื่องพุทธบูชาแบบของ ชาวไทยพวนคือ "ธงแว่น"

วันที่ 25 กรกฎาคม 2512 เวลาเช้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วย สมเด็จพระเจ้า ลูกยาเธอ เจ้าฟ้าวชิราลงกรณ เสด็จพระราชดำเนินไปทรงยกช่อฟ้าพระอุโบสถวัดกัทลีพนาราม (วัดบ้านกล้วย) อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี

ตำนานที่เกี่ยวข้อง/ความเชื่อ(ถ้ามี) -

ลักษณะ/เอกลักษณ์โดเด่นของสถานที่คือ อุโบสถแบบจตุรมุขที่มีขนาดใหญ่ตั้งโดดเด่นเป็นสง่า

ความหมายวัดกัทลีพนาราม (วัดบ้านกล้วย) เป็นสถานที่ใช้ในการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาของชาวไทยพวนในอำเภอบ้านหมี่ และเป็นศูนย์กลางในการจัดกิจกรรมต่างๆของชุมชน

ความสำคัญวัดกัทลีพนาราม (วัดบ้านกล้วย) เป็นวัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมีความสำคัญต่อชาวไทยพวนในอำเภอบ้านหมี่ พระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์เสด็จพระราชดำเนินมาประกอบพิธีสำคัญที่วัดแห่งนี้

กลุ่มคนที่ใช้ประชาชนทั่วไป และพุทธศาสนิกชนในอำเภอบ้านหมี่

จำนวนผู้ที่อาศัยมีพระภิกษุ-สามเณร ประมาณ 12 รูป

ชื่อผู้ดูแล (เจ้าอาวาส)พระครูโสภณปัญญาวุธ (โกมิน จนฺทวํโส) เป็นเจ้าอาวาส

ดำรงตำแหน่งทางคณะสงฆ์เป็น รองเจ้าคณะอำเภอบ้านหมี่

อื่น ๆ

วัดกัทลีพนาราม (วัดบ้านกล้วย) ยังเป็นศูนย์รวมประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามของชาวไทยพวนบ้านหมี่ที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน วัดกัทลีพนาราม (วัดบ้านกล้วย) ตำบลบ้านกล้วยอำเภอบ้านหมี่จังหวัดลพบุรีได้จัดประเพณีกำฟ้าขึ้นเพื่อเป็นการอนุรักษ์ส่งเสริมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น รวมถึงเป็นการฟื้นฟูและเผยแพร่ประเพณีของชาวไทยพวน และเพื่อเป็นการแสดงความรักความสามัคคีของชาวบ้านในพื้นที่ ตลอดจนเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในท้องถิ่น ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ ใส่บาตรข้าวจี่ข้าวหลามอาหารคาวหวานพิธีบายศรีสู่ขวัญข้าว การแสดงชุดแห่ข้าวพันก้อนประเพณีเส่อกระจาด เซิ้งโป๊ นางด้ง เซิ้งฟัดข้าว การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน มีการออกร้านผ้าทอพื้นเมือง

วัดบ้านกล้วย
เลขที่ เลขที่ 65 หมู่ที่/หมู่บ้าน 4
บุคคลอ้างอิง นายนิทัศน์ ประสมทอง
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลพบุรี อีเมล์ lopburiculture@gmail.com
ตำบล ป่าตาล อำเภอ เมืองลพบุรี จังหวัด ลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15000