วัดท้องคุ้ง
รายละเอียด
วัดท้องคุ้ง สถานที่ตั้ง เลขที่ 1 บ้านท้องคุ้ง หมู่ที่ 2 ตำบลบ้านชี อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี จดทะเบียนปี ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ.2459 ประวัติความเป็นมา วัดท้องคุ้งก่อตั้งเมื่อ พ.ศ.2416 ภายในวัดประกอบ ด้วย อุโบสถสร้างเมื่อ พ.ศ.2475 ศาลาการเปรียญเป็นอาคารไม้ทรงไทย 2 ชั้น หอสวดมนต์ สร้างเมื่อ พ.ศ.2536 และศาสนาสถานอื่นๆอีกหลายอย่าง มีพระพุทธรูปสำคัญหลายองค์ พระประธานประจำพระอุโบสถปางสมาธิ สร้างเมื่อ พ.ศ.2475 มีพระพุทธสิหิงค์จำลอง สร้างเมื่อ พ.ศ.2493 (ขนาดเท่าองค์จริง) รอยพระพุทธบาทอยู่ภายในมณฑป มีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม และมีโรงเรียนระดับประถมศึกษาตั้งอยู่บริเวณวัดมี เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน คือ พระครูวรกิจจาภิรม (ประทุม สจจวโร) ตำนานที่เกี่ยวข้อง/ความเชื่อ (ถ้ามี) ลักษณะเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของสถานที่ วัดท้องคุ้ง เป็นวัดราษฏร์มหานิกาย อยู่ริมถนนสายบางงา – บ้านหมี่ ตำบลบ้านชี สิ่งที่น่าสนใจ คือ มีสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจ เช่น วิหารสร้างอยู่บนเรือสำเภากลางน้ำลอยอยู่ในแม่น้ำบางขาม ซึ่งตั้งเป็นโรงเรียนพระปริยัติธรรม นอกจากนี้ยังมีศาลาธรรมสังเวช เป็นรูปรถยนต์โดยสาร ที่มีลักษณะที่โดดเด่นสวยงาม ความสำคัญ เป็นวัดที่สำคัญแห่งหนึ่งของอำเภอบ้านหมี่และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของอำเภอบ้านหมี่อีกด้วย กลุ่มคนที่ใช้ พุทธศาสนิกชนและประชาชนทั่วไป จำนวนผู้อยู่อาศัย - ผู้ดูแล พระครูวรกิจจาภิรม (ประทุม สจจวโร)
เลขที่ วัดท้องคุ้
อำเภอ บ้านหมี่ จังหวัด ลพบุรี
ตำบล บ้านชี อำเภอ บ้านหมี่ จังหวัด ลพบุรี