พระพุทธไสยาสน์ (พระนอน)
Province : Lop Buri
Description
พระพุทธไสยาสน์ (พระนอน) ประดิษฐานอยู่ที่ วัดเขาวงกฏ ตำบลสนามแจง อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี พระพุทธไสยาสน์ เป็นพระนอนขนาดใหญ่ศิลปะยุครัตนโกสินทร์ ประดิษฐานที่เชิงเขาด้านทิศตะวันตก สร้างเมื่อปี พ.ศ.2496 และได้มีการสร้างวิหารครอบเมื่อปี พ.ศ.2497 โดยเจ้าจอมเลียมในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พระพุทธไสยาสน์เป็นพระที่สำคัญอยู่คู่กับวัดเขาวงกฎ และเป็นที่เคารพของชาวบ้านหมี่รวมทั้งประชาชนทั่วไป และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดลพบุรี มีพุทธศาสนิกชนแวะเวียนมากราบไหว้บูชาอยู่เสมอ
Amphoe Ban Mi Province Lop Buri
Details of access
Tambon บ้านหมี่ Amphoe Ban Mi Province Lop Buri