คนโทน้ำ
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ลพบุรี วันที่ 19 มีนาคม 2567
1 98
รายละเอียด

คนโทน้ำ คือภาชนะชนิดหนึ่งสำหรับใส่น้ำ มีลักษณะท้ายป่อง ช่วงคอแคบ ใช้สำหรับใส่น้ำดื่ม ซึ่งมีใช้กันมากทางภาคเหนือ บางท้องถิ่นเรียก น้ำต้น หรือ น้ำต้นเงี้ยว เนื่องจาก คนที่มีเชื้อสายเงี้ยวทางภาคเหนือมักทำขายกัน คนโทน้ำนี้จัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์วัดปฐมพานิช สถานที่ตั้ง ตั้งอยู่ในเขตวัดปฐมพานิช ตำบลในเขตเทศบาล อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี ซึ่งจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ยุคเก่าและวัตถุโบราณ ที่มีคุณค่าที่นำมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ได้รวบรวมมาจากชาวบ้านอำเภอบ้านหมี่และอำเภอใกล้เคียง โดยสิ่งที่ได้รับบริจาคและจัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์ เช่น ถ้วยชามกระเบื้องเคลือบจีนโบราณ เครื่องถ้วยชามเบญจรงค์ เครื่องใช้ทองเหลือง เครื่องใช้สมัยก่อนต่าง ความสำคัญ เป็นที่ตั้งพระพุทธรูปและรูปหล่อพระคุณาจารย์สำคัญของวัด เพื่อให้ประชาชนได้เข้ามากราบไหว้และได้เรียนรู้ประวัติความเป็นมา เป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญเกี่ยวกับวัตถุโบราณ เครื่องใช้ของคนสมัยก่อนซึ่งสะท้อนถึงคุณค่าของประเพณี ศิลปวัฒนธรรมของชุมชน เพื่อให้เป็นประโยชน์กับชุมชนและผู้ที่สนใจ

คนโท ภาชนะ
เลขที่ วัดปฐมพานิ