ชมรมช่างหล่อทองเหลือง
รายละเอียด
ชมรมหล่อทองเหลืองบ้านท่ากระยาง ตั้งอยู่ที่ตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ความเป็นมาของชมรมหล่อทองเหลืองบ้านท่ากระยาง เริ่มต้นมาจาก คุณยายฮวย พุ่มขจร เป็นผู้ก่อตั้งโรงหล่อทองเหลืองบ้านท่ากระยางมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2498 โดยปัจจุบันคุณบังอร เกื้อกระโทก และคุณอุทัย เกื้อกระโทก ลูกสาวและลูกเขยเป็นผู้สืบทอดภูมิปัญญาการหล่อทองเหลือง ก่อนหน้าจะมาประกอบอาชีพช่างทองเหลือง คุณยายฮวยทำดินสอพองขายแต่ไม่พอเลี้ยงชีพ จึงไปขอเรียนทำทองเหลืองกับปู่ดำซึ่งเป็นช่างทองเหลืองเก่าแก่ ปู่ดำทำงานทองเหลืองแบบหล่อพระขึ้นคราวละ 1 องค์ เมื่อคุณยายฮวยนำเครื่องทองเหลืองซึ่งส่วนใหญ่เป็นพระพุทธรูปไปขายตามจังหวัดทางภาคเหนือ ลูกค้าได้ตามมาซื้อถึงร้านเพื่อนำไปขายต่อ คุณยายฮวยจึงริเริ่มคิดทำแม่พิมพ์ที่สามารถหล่อทองเหลืองได้คราวละมากๆ ขึ้นด้วยตนเอง จนเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัว พอถึงรุ่นลูกได้มีการหล่อสินค้าประเภทอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น รูปสัตว์ ต้นไม้ ดอกไม้ และน้ำพุฯลฯ และขยายตลาดเข้าไปขายในกรุงเทพฯ ต่อมามีคนมาฝึกการทำทองเหลืองและทำมาส่งให้คุณยายฮวยขาย ในปีพ.ศ. 2537 จึงมีการตั้งชมรมหล่อทองเหลืองบ้านท่ากระยางพร้อมทั้งสร้างห้องแสดงสินค้าเพื่อจัดแสดงสินค้าทั้งหมดจากโรงหล่อและจำหน่ายให้กับผู้มาเยือน นอกจากนี้ยังมีการแลกเปลี่ยนสินค้ากับโรงงานที่มีผลิตงานได้อย่างสวยงาม สินค้าเหล่านี้ได้นำมาจัดแสดงและจำหน่ายในราคาส่ง นับแต่นั้นมาห้องแสดงสินค้าจึงเป็นร้านค้าท้องถิ่นของบ้านท่ากระยางอีกด้วย งานทองเหลืองจากกลุ่มทองเหลืองบ้านท่ากระยางได้รับรางวัลต่างๆ ทั้งจากรัฐบาลและองค์กรทางการศึกษา มากมายในสาขาศิลปะ หัตถกรรม และการอนุรักษ์ จนเป็นที่ รู้จักอย่างกว้างขวางทั่วประเทศ และเป็นหนึ่งในสินค้าโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ผลงานที่โดดเด่นอย่างเช่น รูปหล่อทองเหลือง องค์สมเด็จพระนารายณ์มหาราชภายในวังนารายณ์ราชนิเวศน์บริเวณวังชั้นใน และรูปหล่อทองเหลืองบูชา องค์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช เพื่อชาวลพบุรีและประชาชนทั่วไปได้สักการะบูชา ทองเหลืองบ้านท่ากระยางนับเป็นงานฝีมืออันทรงคุณค่า ที่ได้มีการสืบทอดภูมิปัญญาทางหัตถกรรมสู่คนรุ่นหลังได้ศึกษาและเป็นอาชีพหล่อเลี้ยงชีวิตต่อไป
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านท่างกระยาง
จังหวัด ลพบุรี