สวนสัตว์ลพบุรี
รายละเอียด
สวนสัตว์ลพบุรี ตั้งอยู่หลัง “โรงภาพยนตร์ทหานบก” ห่างจากวงเวียนสระแก้วไปประมาณ 1กิโลเมตรสร้างเมื่อปี พ.ศ.2483 สมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม ซึ่งพยายามส่งเสริมให้ลพบุรีเป็นเมืองที่สำคัญ โดยได้ก่อสร้างสิ่งต่างๆมากมายรวมทั้งสวนสัตว์แห่งนี้ด้วย ต่อมาเมื่อจอมพล ป. พ้นจากตำแหน่ง สวนสัตว์ก็ถูกทิ้งร้างไป ต่อมาปี พ.ศ.2520 ศูนย์สงครามพิเศษ ซึ่งเป็นเจ้าของสถานที่ได้ร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งชมรม สโมสร พ่อค้า ประชาชน ดำเนินการปรับปรุงบูรณะสวนสัตว์ขึ้นใหม่ ให้เป็นที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจและเป็นแหล่งสำหรับศึกษาหาความรู้เรื่องสัตว์และพืชนับเป็นสวนสัตว์ที่มีความสมบูรณ์เหมาะสมกับท้องถิ่นเป็นอย่างยิ่ง โทร. 0 3641 3551
จังหวัด ลพบุรี