รายละเอียด
โรงเจสุนทรธรรมรังษี (เค่งอังเจตั๊ว) ตั้งอยู่ภายในวัดสุนทรประดิษฐ์ ถนนอดุลยเดช ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นวัดพระพุทธศาสนาอนัมนิกายฝ่ายมหายานเพียงแรกและแห่งเดียวในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พระอาจารย์ เที้ยงเต่าก้วย เจ้าอาวาสรูปแรกได้ใช้หอสวดมนต์เป็นสถานที่ในการประกอบพิธีกรรมในเทศกาลกินเจมาโดยตลอด ต่อมาเมื่อปีพ.ศ.2542 พระสมณานัมราชวุฒาจารย์ เจ้าอาวาสวัดสุนทรประดิษฐ์องค์ปัจจุบัน ร่วมกับคณะกรรมการวัดสุนทรประดิษฐ์ คณะชมรมศิษย์วัดโลกานุเคราะห์ และพุทธศาสนิกชนข้าราชการ พ่อค้า ชาวจีนเยาวราช พร้อมใจกันสร้างโรงเจคอนกรีตให้มีความมั่นคงแข็งแรงและสวยงามด้วยการตกแต่งตามแบบศิลปะจีน โรงเจสุนทรธรรมรังษีมีขนาดกว้าง 12 เมตร ยาว 40 เมตร ใช้เพื่อประกอบศาสนกิจในเทศกาลกินเจ ในวันที่ 1 เดือน 9 (ตามปฏิทินจีน) ของทุกปี เพื่อเฉลิมพระเกียรติถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 6 รอบ ในวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542 เทศกาลถือศีลกินเจ ณ โรงเจสุนทรธรรมรังษีถือปฏิบัติสืบถอดกันมาเป็นประจำทุกปี เปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนได้บำเพ็ญบุญกุศล โดยการเข้าวัดปฏิบัติธรรม ถือศีล นุ่งขาว ห่มขาว งดอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์มารับประทานอาหารเจแทน เป็นการถวายสักการะบูชาดวงดาวนพเคราะห์ที่เวียนมาปกปักษ์รักษาคุ้มครองดวงชะตาประจำราศีให้ช่วยขจัดปัดเป่า โรคภัยไข้เจ็บและเภทภัยต่างๆ ให้มีแต่ความสุข ความเจริญ ระหว่างช่วงงานเทศกาลถือศีลกินเจจะมีการจัดพิธีเวียนเทียนทุกวัน โรงเจแห่งนี้เป็นสถานที่ประกอบศาสกิจต่างๆ พระภิกษุสามเณรได้ศึกษาปริยัติธรรม ประชุมอบรมในงานทางศาสนาและพุทธศาสนิกชนที่มาทำบุญถือศีลกินเจได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน ทางวัดสุนทรประดิษฐ์ได้อัญเชิญองค์พระอวโลกิเตศวร และพระโพธิสัตว์ทั้งเก้าพระองค์ (กิ๊วอ๊วงฮุกโจ๊ว) มาประดิษฐานภายในโรงเจสุนทรธรรมรังษีด้วย โรงเจแห่งนี้นับเป็นศาสนสถานสำคัญที่คยู่คู่กับวัดสุนทรประดิษฐ์มาช้านาน
ถนนอดุลยเดช
ตำบล หมากแข้ง อำเภอ เมืองอุดรธานี จังหวัด อุดรธานี
เลขที่ ถนนอดุลยเด