พระธาตุบ้านเดียม
รายละเอียด
วัดมหาธาตุเทพจินดา หรือวัดพระธาตุบ้านเดียม เป็นที่ประดิษฐานพระมหาธาตุเทพจินดาซึ่งเป็นพระธาตุเก่าแก่สร้างในยุคสมัยใดไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัด นักโบราณคดีสันนิษฐานว่าน่าจะสร้างขึ้นเมื่อราวพุทธศตวรรษที่ 11-13 วัดมหาธาตุเทพจินดา อยู่ที่ตำบลเชียงแหว อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี ใกล้กับหนองหานแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในอำเภอกุมภวาปี องค์พระธาตุที่เห็นในปัจจุบันสร้างขึ้นในพ.ศ. 2509-2510 ตามแบบของพระธาตุพนมด้านหน้าองค์พระธาตุประดิษฐานพระพุทธรูปองค์หลวงปู่ที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือมาก เดิมวัดนี้เป็นที่รกร้างถูกทอดทิ้งมาเป็นเวลานาน มีเถาวัลย์ปกคลุมบริเวณวัดและมีสัตว์ร้าย เช่น จระเข้ และงูพิษจึงไม่มีใครกล้าเข้าไปสำรวจ ต่อมาเมื่อมีคนอยู่อาศัยในบริเวณใกล้เคียงเพิ่มมากขึ้นจึงได้มีการพิสูจน์หาข้อเท็จจริงและพบว่ามีโบสถ์เก่าแก่และพระสถูปรูปกระทะคว่ำตั้งอยู่บนตัวโบสถ์ และยังมีพระพุทธรูปใหญ่ประดิษฐานอยู่ในช่องประตูของพระสถูป ช่องละ 1 องค์ ต่อมาได้มีการบูรณะปฏิสังขรณ์ให้เป็นโบราณสถานและโบราณวัตถุแห่งบ้านเดียม เมื่อพ.ศ. 2464 ชาวบ้านและผู้ที่เคารพและศรัทธาเห็นว่ารากของต้นโพธิ์ทำความเสียหายให้กับพระสถูปเดิม จึงร่วมแรงร่วมใจกันรื้อกระสถูปองค์เดิมแล้วสร้างใหม่ให้เป็นรูปแบบพระเจดีย์แทน ต่อมาใน พ.ศ. 2509 เกิดพายุฝนฟ้าตกกระหน่ำอย่างหนัก เจดีย์หักพังลงตรงที่พระประธานประดิษฐานอยู่ แต่เชื่อกันว่าเป็นเพราะความศักดิ์สิทธิ์ขององค์พระประธานจึงไม่ได้รับความเสียหาย ประชาชนรู้สึกเศร้าสลดใจจึงได้ช่วยกันบูรณะซ่อมแซมองค์เจดีย์ที่เสียหาย พระมหาธาตุเจดีย์มีฐานทั้งสี่ทิศกว้างด้านละ 2 วา 2 ศอก ด้านทิศตะวันตกและตะวันออกประดิษฐานองค์พระประธานช่องละองค์ พระประธานสร้างด้วยทองเหลือง องค์ทางด้านทิศตะวันออกสร้างแบบปางสมาธิ ส่วนองค์ที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตกสร้างแบบปางตรัสรู้ พระพุทธรูปทั้งสององค์มีหน้าตักกว้าง 3 ฟุต 6 นิ้ว ส่วนสูงวัดดจากแท่นถึงปลายเกษาสูง 5 ฟุต 8 นิ้ว พระเจดีย์นี้ตั้งอยู่บนพระอุโบสถทางด้านทิศตะวันตก ฐานพระอุโบสถสร้างด้วยหินศิลาแลงซ้อนทับกันเป็นชั้น ๆ กว้าง 5 วา ยาว 10 วา สูง 1 วา ในวันขึ้น 13 - 15 ค่ำ เดือน 5 ของทุกปี ชาวบ้านเดียมจะจัดงานบุญเดือน 5 เพื่อเฉลิมฉลองและนมัสการพระมหาธาตุ ในงานมีกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ปิดทองพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ เสี่ยงทายพระ เสี่ยงทางเซียมซี ตักบาตร 108 ตักบาตรพระประจำวันเกิด และมีมหรสพสมโภชน์ตลอด 3 วัน 2 คืน ปีใดงานบุญเดือน 5 ตรงกับวันสงกรานต์ก็จะมีการสรงน้ำพระประธาน ชาวบ้านเดียมถือว่างานบุญเดือน 5 เป็นประเพณีที่สำคัญมาช้านาน
วัดมหาธาตุเทพจินดา
ตำบล เชียวแหว อำเภอ กุมภวาปี จังหวัด อุดรธานี
เลขที่ วัดมหาธาตุ