โฮมสเตย์บ้านเชียง
รายละเอียด
โฮมสเตย์บ้านเชียง เป็นที่พักที่ชาวบ้านเชียงได้เปิดบ้านของตนเองเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวให้มาสัมผัสวิถีชีวิตของผู้คนในท้องถิ่น ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี บ้านเชียงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมที่มีความน่าสนใจในฐานะแหล่งศึกษาโบราณคดีบ้านเชียง รวมทั้งวิถีชีวิตของชาวบ้านเชียงในอดีตจนถึงปัจจุบัน เช่น การทำเครื่องปั้นดินเผา เครื่องทองเหลือง การทอผ้ามัดหมี่ย้อมสีธรรมชาติ การแต่งกายแบบไทยพวน การทำเครื่องปั้นดินเผา การทำบายศรีสู่ขวัญ การแสดงดนตรีอีสาน เช่น แคนและการฟ้อนรำ ชาวบ้านเชียงได้จัดตั้งชมรมโฮมสเตย์เชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมบ้านเชียงขึ้นเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2547 โดย คุณผ่องศรี สมบัติกำไร ประธานชมรมซึ่งเคยทำงานในบริษัทนำเที่ยวต่างประเทศมากว่า 20 ปี และได้รับการชักชวนจากนายกเทศบาลบ้านเชียงร่วมกันก่อตั้งชมรมร่วมกับชาวบ้านบ้านเชียงขึ้นมา การจัดการท่องเที่ยวได้รับตรารับรองโดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา เป็น Home Stay standard อันดับที่ 16 ของประเทศ ได้รับการประกาศเกียรติคุณ จากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอุดรธานี เขต3 และโล่เกียรติยศ องค์กรดีเด่นพ.ศ.2550
สถานที่ตั้ง
โฮมสเตย์บ้านเชียง เลขที่ 33 หมู่ 13
ตำบล บ้านเชียง อำเภอ หนองหาน จังหวัด อุดรธานี
บุคคลอ้างอิง ชุมพร สุทธิบุญ
เลขที่ โฮมสเตย์บ้