โบม
รายละเอียด
โบมหรือกระโบมหรือกระบม คือภาชนะพื้นบ้านชนิดหนึ่ง ทำจากไม้เนื้อแข็ง ขุดให้เป็นรูปทรงกลม มีขอบในตัว จุดประสงค์หลักก็เพื่อสำหรับ “ส่ายข้าว” ซึ่งคือการนำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วมาหย่งหรือนวด เพื่อให้คลายความร้อนก่อนนำใส่กล่องข้าวหรือกระติบ บางครั้งอาจนำมาใช้นวดแป้งที่จะทำขนมจีนก็ได้ หรือจะใช้เป็นถาดรองอาหารรับประทานก็ได้ รูปร่างของกระโบมเป็นวงกลมหรือวงรี มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 60-70 เซนติเมตร ส่วนมากนิยมทำจากไม้แดงไม้ตะแบก มีฐานล่างลักษณะคล้ายกระโตก ในปัจจุบันการใช้กระโบมลดน้อยลงมาก เมื่อมีถาดเข้ามาแทนที่ ซึ่งมีน้ำหนักที่เบากว่า กระโบมจึงลดบทบาทลงไปพอสมควร ส่วนใหญ่จะพบเห็นได้ตามพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านต่าง ๆ ที่คนในท้องถิ่นนำมาไว้ที่พิพิธภัณฑ์เพื่อให้คนรุ่นหลังได้รู้จักและศึกษากัน โบมหรือกระโบมนี้จัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเชียง ตำบลบ้านเชียง อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี
พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเชียง
อำเภอ หนองหาน จังหวัด อุดรธานี