อ่อนสา บุดดีคำ
จังหวัด : อุดรธานี
รายละเอียด
นายอ่อนสา บุดดีคำ ปราชญ์ชาวบ้านที่มีความรู้ในเรื่องหมอสูด ปัจจุบันอยู่บ้านเลขที่ 91 หมู่ 1 บ้านทุ่งใหญ่ ตำบลทุ่งใหญ่ อำเภอทุ่งฝน จังหวัดอุดรธานี เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2482 ปัจจุบันมีอายุ 73 ปี เป็นคนเชื้อชาติไทย สัญชาติไทยโดยกำเนิด หมอสูดจะเป็นผู้นำการทำพิธีในงานมงคลต่าง ๆ เช่น การสูตรขวัญ งานบวช งานแต่ง ยกบ้านใหม่ (ขึ้นบ้านใหม่) หรือพิธีที่เกี่ยวกับการแก้เคราะห์สะเดาะเคราะห์ให้แก่ชาวบ้าน หมอสูดจะต้องเป็นผู้ที่ได้รับความเคารพนับถือจากชาวบ้าน ถ้าเป็นภาคกลางเทียบได้กับพ่อพราหมณ์ที่ทำพิธี การแต่งกายของหมอสูดจะใส่ชุดนุ่งห่มธรรมดา แต่จะมีผ้าขาวหรือผ้าขาวม้าพาดบ่า เท่านั้นก็สามารถทำพิธีได้ ปัจจุบันมีผู้สืบทอดเป็นหมอสูดค่อนข้างน้อย ถึงแทบจะไม่มีเลย เนื่องจากวัฒนธรรมเปลี่ยนแปลงไป ผู้เป็นหมอสูดต้องเป็นคนที่มีศีลธรรมอันดีงาม และพิธีกรรมพื้นบ้านต่าง ๆ ก็เริ่มอาศัยความง่ายเข้าเป็นหลัก จึงเป็นไปได้ว่า “หมอสูด” อาจลดลงไปเรื่อยๆ
ปราชญ์ชาวบ้าน
เลขที่ 91 หมู่ 1
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านทุ่งใหญ่
ตำบล ทุ่งใหญ่ อำเภอ ทุ่งฝน จังหวัด อุดรธานี
บุคคลอ้างอิง นายอ่อนสา บุดดีคำ
เลขที่ เลขที่ 91 หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านทุ่งใหญ่