กี่ทอเสื่อ
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย อุดรธานี วันที่ 8 มิถุนายน 2564
0 3234
รายละเอียด

กี่ทอเสื่อเป็นภูมิปัญญาของไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ คิดค้นขึ้นมาเพื่อทอเสื่อกกใช้ภายในครัวเรือนและค้าขายเล็กๆ น้อยๆ เนื่องจากเสื่อเป็นของใช้ที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในประเทศไทยตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน ทางภาคอีสานมีการทอเสื่อกกกันอย่างแพร่หลาย ใช้การทอด้วยกี่ทอเสื่อตามแบบภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีความเรียบง่าย ใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่น กี่ทอเสื่อแบบดั้งเดิมนั้นอาศัยการทอจากคน 2 คนช่วยกันทอเป็นผืนเสื่อ มีอุปกรณ์สำคัญที่เรียกว่าฟืม ใช้กระทบเส้นกกให้ชิดกันแน่น และมีอุปกรณ์ที่ทำให้ด้ายยืนขึ้นลงสลับกันเรียกว่าตะกอ ปัจจุบันการทอเสื่อกกเป็นสินค้าของชุมชนหลายแห่งในประเทศ รวมทั้งอุดรธานีและจังหวัดอื่นๆ ในภาคอีสานซึ่งมีการทอเสื่อกันมาก ภูมิปัญญาการทำกี่ทอเสื่อดั้งเดิมได้สืบทอดมาถึงคนรุ่นปัจจุบันและยังมีการพัฒนาปรับปรุงให้ทอได้รวดเร็วขึ้นตามความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการนำวัสดุสังเคราะห์อย่างเชือกไนล่อนหรือเอ็นมาประยุกต์ใช้ร่วมกับวัดสุธรรมชาติ นับเป็นการนำภูมิปัญญาแต่โบราณมาปรับให้เข้ากับยุคสมัยในปัจจุบัน

เสื้อ
กศน. คำเลาะ
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านคำเลาะ
อำเภอ ไชยวาน จังหวัด อุดรธานี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
เลขที่ กศน. คำเลา หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านคำเลาะ
จังหวัด อุดรธานี