เสงี่ยม กาหลง
รายละเอียด
นางเสงี่ยม กาหลง ครูภูมิปัญญาไทยแห่งชาติ รุ่นที่ 7 ด้านศิลปกรรม ปี 2554 อยู่ที่บ้านเลขที่ 68 หมู่ 3 บ้านวังบัวเหลือง อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี 41000 โทร. 08 6229 8996 เกิดวันที่ 15 ก.ค. 2498 ปัจจุบัน อายุ 58 ปี (พ.ศ.2555) สามีคือนายจำนงค์ กาหลง ครูภูมิปัญญาไทย ด้านศิลปกรรม ปี 25 ครูเสงี่ยมมีผลงานทางด้านศิลปะวัฒนธรรมมากมาย ได้แก่ หมอรำกลอนพื้นบ้านตั้งแต่อายุ 14 ปี แต่งกลอนหมอรำประวัติเมืองอุดรธานี ร้องเต้ย สามัคคีประเทศไทยเพื่อในหลวง และยังเป็นผู้สอนศิลปะการแสดงหมอรำกลอนให้แก่ชุมชน อีกทั้งเป็นอาจารย์พิเศษเรื่องวัฒนธรรมหมอรำ มหาวิทยาลัยราฏภัทรอุดรธานีด้วย ขณะนี้ครูเสงี่ยมเองก็ได้เก็บบันทึกผลงานบทกลอนหมอรำเป็นตำราและแถบบันทึกเสียงเพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาต่อไป รางวัลที่ได้รับ มีดังนี้ 1.ประกาศเชิดชูเกียรติเพชรสยาม ปี 2554 2.ครูภูมิปัญญาไทยแห่งชาติ รุ่นที่ 7 ด้านศิลปกรรมไทย ปี 2554 3.รางวัลศิลปินพื้นบ้านอีสาน ด้านศิลปกรรม (หมอรำกลอน) ปี 2554 จากสถาบันวิจัยศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
ศิลปิน
เลขที่ 68 หมู่ 3
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านวังบัวเหลือง
อำเภอ เพ็ญ จังหวัด อุดรธานี
บุคคลอ้างอิง นางเสงี่ยม กาหลง
เลขที่ เลขที่ 68 หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านวังบัวเหลือง