พิพิธภัณฑ์หลวงปู่โชติ วัดพระแท่น
จังหวัด : อุดรธานี
รายละเอียด
พิพิธภัณฑ์หลวงปู่โชติ อยู่ที่วัดพระแท่นบ้านแดง ตำบลบ้านแดง อำเภอพิบูลย์รักษ์ จังหวัดอุดรธานี ภายในพิพิธภัณฑ์มีรูปหล่อหลวงปู่พิบูลย์ ซึ่งเป็นผู้ตั้งวัดพระแท่นบ้านแดงขึ้น อีกทั้งยังการจัดแสดงโบราณวัตถุ และของเก่าแก่มีค่ามากมาย อาทิเช่น เงินโบราณ เครื่องประดับ เครื่องดนตรีพื้นบ้าน ของใช้ในครัวเรือน เป็นต้น หลวงปู่โชติ เกิดที่บ้านเลิงแฝก อำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม ท่านบวชได้ ๒ พรรษาได้ยินข่าวถึงชื่อเสียงของหลวงปู่พิบูลย์จึงตั้งใจมากราบไหว้ เพื่อถวายตัวเป็นศิษย์และได้เดินทางมากับเณรอีก 1 รูป ใช้เวลาในการเดินทาง 15 วัน ก็เข้ามาถึงบ้านแดงเมื่อเวลาประมาณสามโมงเย็น ขณะนั้นหลวงปู่พิบูลย์พร้อมด้วยพระเณรกำลังเลื่อยไม้อยู่ที่ลาน ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกของวัดในปัจจุบัน หลวงปู่จึงเอ่ยกับพระเณรขึ้นว่าอาจารย์ของพวกเจ้ามาแล้ว พอหลวงปู่โชติมาถึงก็เข้าไปกราบนมัสการหลวงปู่พิบูลย์ หลวงปู่จึงได้ถามถึงที่มาที่ไปของหลวงปู่โชติ พอทราบแล้วก็บอกให้ไปพักที่กุฏิ ตอนค่ำหลวงปู่โชติได้นำเครื่องบูชาเข้าไปมอบกายถวายเป็นลูกศิษย์กับหลวงปู่พิบูลย์ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาหลวงปู่โชติจึงเป็นบุคคลที่ใกล้ชิดกับหลวงปู่พิบูลย์มากที่สุด และไม่ว่างานน้อยใหญ่ต่างๆหลวงปู่พิบูลย์ก็ได้มอบให้หลวงปู่โชติเป็นตัวแทนในการนำชาวบ้านพัฒนา เช่น ตัดถนนหนทางและการพัฒนาวัดในทุก ๆ ด้าน จึงเป็นที่ไว้เนื้อเชื่อใจของหลวงปู่พิบูลย์เป็นอย่างมาก
พิพิธภัณฑ์
วัดพระแท่นบ้านแดง
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านแดง
ตำบล บ้านแดง อำเภอ พิบูลย์รักษ์ จังหวัด อุดรธานี
บุคคลอ้างอิง พระนิรันดร อึงสกาว
เลขที่ วัดพระแท่น