โฮงขี้ไต้
รายละเอียด
โฮงขี้ไต้ใช้จุดไต้ให้แสงสว่างในยามค่ำคืนปัจจุบันใช้ไฟฟ้าที่สะดวกสบาย ไต้คือเครื่องตามไฟที่ชาวบ้านทำใช้ได้เองและมีราคาถูก เมื่อจุดจะมีกากเหลือ เรียกว่า ขี้ไต้ หล่นลงบนพื้น ชาวบ้านจะทำอุปกรณ์เพื่อรองรับขี้ไต้ เรียกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่ เช่นภาคใต้ เรียก ตีนไต้ ภาคอีสานและเหนือ เรียก โฮงไต้หรือโฮงขี้ไต้ อาจทำด้วยไม้หรือดินเผา รูปลักษณ์ของโฮงขี้ไต้ จะมีลักษณะ มีที่สำหรับปักไต้ อาจะเป็นเหล็กแหลม กระบอกไม้ไผ่ มีแผ่นรองสำหรับรับขี้ไต้ที่จะตกลงมา เพื่อไม่ให้เลอะพื้น โฮงขี้ไต้ หรือ โฮงไต้ ในปัจจุบันแทบจะเป็นเครื่องใช้ที่ไม่ได้ใช้ในครัวเรือนแล้ว เนื่องจากมีไฟฟ้าเข้าไปให้แสงสว่างแทน
โบราณวัตถุ
สถานที่ตั้ง
พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน วัดสว่างพิมพ์ธรรม หมู่ 8 ถ.สถิตย์นิมมานกาล
เลขที่ บ้านสว่างอ
ตำบล ชีทวน อำเภอ เขื่องใน จังหวัด อุบลราชธานี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
เลขที่ พิพิธภัณฑ์ หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านสว่างออก