เลขที่ : 169896
ธรรมาสน์สิงห์เทินบุษบก วัดศรีนวลแสงสว่างอารมณ์
0 1823
รายละเอียด
ธรรมาสน์สิงห์เทินบุษบก ที่วัดศรีนวลแสงสว่างอารมณ์ มีลักษณะแตกต่างจากธรรมาสน์ทั่วไป คือ มีลักษณะเป็นตัวสิงห์ยืนเทินตัวธรรมาสน์รูปร่างทรงปราสาทอยู่ และมีธรรมาสน์ลักษณะนี้แห่งเดียวในประเทศไทย คือที่หอแจกหรือศาลาการเปรียญของวัดศรีนวลแสงสว่างอารมณ์แห่งนี้ ธรรมาสน์นี้สันนิษฐานว่า สร้างขึ้นในช่วงปี พ.ศ. 2468-2470 โดยช่างฝีมือไทยชีทวนกับช่างญวน ลักษณะตัวสิงห์ ปราสาท หลังคาทรงมณฑป เป็นฝีมือผสมผสานของช่างญวนที่รับอิทธิพลฝรั่งเศส สร้างด้วยอิฐถือปูน ยอดปราสาทเป็นเครื่องไม้ทำเป็นชั้นซ้อนลดหลั่น ประดับตกแต่งลายปูนปั้น และลายเขียนสี ธรรมาสน์ คือ แท่นที่สร้างหรือจัดขึ้นเพื่อให้พระสงฆ์นั่งแสดงธรรมเทศนาในการประกอบศาสนกิจพิธี ในศาสนาพุทธนั้น พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ จะต้องจัดวางในตำแหน่งที่สูงกว่าคนธรรมดา การที่พระสงฆ์แสดงธรรมนั้นก็คือการนำพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้ามากล่าวให้กับคนทั่วไปฟัง จึงต้องจัดให้เทศนาในตำแหน่งที่สูงกว่า และแม้ว่าจะมีพระมหาเถระหรือพระมหากษัตริย์อยู่ในที่แสดงธรรมแห่งนั้นด้วย ก็ต้องนั่งต่ำกว่าพระที่เป็นผู้แสดงธรรมนั้น ดังนั้นจึงมีการนิยมสร้างธรรมาสน์ในแถบทุกท้องที่ของประเทศไทย ส่วนความวิจิตรสวยงามก็ขึ้นอยู่กับช่างฝีมือและความเชื่อต่าง ๆ ของแต่ละท้องถิ่นนั้น สำหรับวัดศรีนวลแสงสว่างอารมณ์ ตั้งอยู่ที่หมู่2 บ้านชีทวน ตำบลชีทวน อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี สร้างโดย ญาคูตีนก้อม (คำว่า “ญาคู” หมายถึงพระภิกษุที่ทำหน้าที่สอนหนังสือ) ไม่ปรากฏปีที่สร้าง ในช่วงแรกได้ตั้งชื่อว่า วัดสีนวล ตามชื่อของนางสีนวลที่ถวายที่ดินให้ขยายวัด และต่อมาได้ต่อท้ายชื่อว่า แสงสว่างอารมณ์ แล้วจึงเปลี่ยนมาเป็น วัดศรีนวลแสงสว่างอารมณ์ จวบจนถึงปัจจุบัน
ศิลปวัตถุ
วัดศรีนวลแสงสว่างอารมณ์
เลขที่ บ้านชีทวน
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง วัดศรีนวลแสงสว่างอารมณ์
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านชีทวน