ประติมากรรมร่วมใจก้าวไปข้างหน้า
รายละเอียด
ประติมากรรม “ร่วมใจก้าวไปข้างหน้า” ตั้งอยู่ที่ทุ่งศรีเมืองอุบลราชธานี อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี เป็นประติมากรรมที่สร้างขึ้นเพื่อแสดงถึงความสัมพันธ์ใกล้ชิดของชนชาติไทย ลาว เขมร และเวียดนาม โดยนำรูปทรงท่าทางของคนมาแสดงออกตามความคิดและจินตนาการในรูปแบบถึงนามธรรมให้เกิดความกลมกลืนในรูปทรงที่สร้างขึ้น ประติมากรรมนี้มีขนาด 2x2 เมตร วัสดุเป็นโลหะขัดมัน ประติมากร นายสมศักดิ์ คงนะภักดี อดีตนักศึกษาคณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร นายสมศักดิ์ คงนะภักดี เป็นนิสิตจากคณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เมื่อจบแล้วได้ไปศึกษาที่ฝรั่งเศสที่ Ecole des Beaux-arts de Valenciennes และต่อด้วยการศึกษาในระดับปริญญาตรีและโท สาขาประติมากรรมที่ Saint-Danis University (Paris 8) จากนั้นได้ใช้ชีวิตเป็นศิลปินอิสระหาประสบการณ์ในประเทศฝรั่งเศส เมื่อกลับมาประเทศไทยได้เป็นอาจารย์พิเศษที่ศิลปากร และ อาจารย์ประจำที่คณะศิลปกรรม ม.กรุงเทพ ผลงานที่โดดเด่นคือประติมากรรมวัสดุบรอนซ์ขนาดใหญ่ “เจ็ดรอบพระนักษัตร” ในโอกาสเฉลิมฉลองในโอกาสที่ในหลวงทรงเจริญพระชนม์พรรษา ๗ รอบ เป็นรูปกระต่ายเปรียวเจ็ดตัวที่วิ่งเวียนอยู่ในวงกลมอย่างร่าเริงแข็งแรง เป็นสื่อสัญลักษณ์แห่งปีพระราชสมภพครบ 7 รอบ
ทัศนศิลป์
ทุ่งศรีเมือง
ตำบล ชีทวน อำเภอ เขื่องใน จังหวัด อุบลราชธานี
เลขที่ ทุ่งศรีเมื