ข้องก้นสอง
รายละเอียด
ข้องก้นสอง น่าจะเป็นข้องลักษณะเพียงอันเดียวในประเทศไทย หน้าที่ของข้องก้นสองนี้เหมือนกับข้องทั่วไป คือ ใช้สำหรับขังหรือใส่สัตว์น้ำหรือสัตว์ครึ่งครึ่งน้ำตัวเล็ก ๆ เช่น ปลา กบ เขียด เป็นต้น แต่ลักษณะที่ต่างไปจากข้องทั่วไปคือ ส่วนฐาน จะแยกออกเป็นสองช่อง เหมือนมีก้นข้องสองอัน แต่มีส่วนปากข้องเพียงอันเดียว คุณป้าอุไร ภูมิภาค อายุ 64 ปี ผู้นำชมพิพิธภัณฑ์หนองช้างน้อยเล่าให้ฟังว่าเป็นของชาวบ้านคนหนึ่งที่ทำขึ้นมาตามใจของตัวเอง เพียงแค่ทำให้ต่างไปจากธรรมดาก็แค่นั้น ข้องนี้จัดแสดงอยู่ที่ พิพิธภัณฑ์หนองช้างน้อย วัดศรีสุพนอาราม ตำบลหนองช้างใหญ่ อำเภอม่วงสามสิบ จังหวัดอุบลราชธานี
พิพิธภัณฑ์หนองช้างน้อย
เลขที่ บ้านหนองช้
ตำบล ทรายมูล อำเภอ พิบูลมังสาหาร จังหวัด อุบลราชธานี
บุคคลอ้างอิง อุไร ภาคภูมิ
เลขที่ พิพิธภัณฑ์ หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านหนองช้างน้อย