โฮงสีข้าว
Province : Ubon Ratchathani
Description
โฮงสีข้าว ซึ่งบางท้องถิ่นเรียกว่า โม่ข้าว ส่วนภาษาไทยกลางเรียกว่าว่า เครื่องสีข้าว คือเครื่องมือสำหรับขัดหรือสีเอาเปลือกเมล็ดข้าวหรือแกลบออกจากข้าวเปลือก ซึ่งจะได้เป็นข้าวกล้องออกมา ลักษณะของเครื่องเป็นเครื่องที่ใช้มือหมุนหรือใช้แรงงานสัตว์ในการหมุน รูปทรงคล้ายเครื่องโม่แป้ง แต่เครื่องสีข้าวจะทำด้วยไม้ไผ่สาน ตัวเครื่องเป็นรูปทรงกระบอก มีรูสำหรับให้เมล็ดข้าวเปลือกไหลลงสู่ฟันสีซึ่งทำด้วยไม้เนื้อแข็งอยู่ด้านล่าง กลางตัวมีแผ่นไม้สอดขวางปลายยื่นออกมาทั้งสองข้าง มีรูสำหรับใส่เดือยคันโยกซึ่งเป็นไม้โค้งงอสำหรับให้ผู้สีจับโยกให้ตัวเครื่องสีข้าวหมุน ภายในเครื่องสีข้าวอัดด้วยดินผสมเกลือ เพื่อให้มีน้ำหนักพอที่จะสีเมล็ดข้าวเปลือกได้ (ที่มา พจนานุกรมหัตถกรรม เครื่องมือเครื่องใช้พื้นบ้าน โดย รศ.วิบูลย์ ลี้สุวรรณ) ข้าวที่ได้ออกมาจะเป็นข้าวกล้อง และมักมีข้าวเปลือกปะปนออกมาด้วยเล็กน้อย ชาวบ้านก็จะใช้กระด้งมาฝัดเศษเปลือกข้าวออกอีกครั้งหนึ่ง โฮงสีข้าวเครื่องนี้จัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์วัดสว่างพิมพ์ธรรม บ้านสว่างออก ตำบลสว่าง อำเภอสว่างวีระวงศ์ จังหวัดอุบลราชธานี มีอายุ 70 ปี บริจาคโดยชาวบ้านสว่าง (ไม่ปรากฏนาม)
Location
พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน วัดสว่างพิมพ์ธรรม หมู่ 8 ถ.สถิตย์นิมมานกาล
No. บ้านสว่างอ
Tambon สว่าง Amphoe Sawang Wirawong Province Ubon Ratchathani
No. พิพิธภัณฑ์ Moo บ้านสว่างออก