โฮงหีบอ้อยโบราณ
รายละเอียด
โฮงหีบอ้อย หรือ ภาษาไทยกลาง เรียก เครื่องหีบอ้อย เป็นเครื่องมือสำหรับหนีบเค้นลำต้นอ้อยเพื่อให้น้ำอ้อยไหลออกจากต้นอ้อย โดยใช้วัวควาย ดันลูกหีบให้หมุน และนำน้ำอ้อยไปเคี่ยว เพื่อใช้ปรุงอาหารคาวหวาน เครื่องหีบอ้อยชนิดนี้จะใช้หนีบต้นอ้อยจำนวนมาก สามารถเก็บน้ำอ้อยไว้กินได้ตลอดปี ส่วนประกอบของเครื่องหีบอ้อยจะมีส่วนประกอบหลัก คือ ไม้สามท่อนแกะสลักเป็นเกลียวหรือเป็นเดือยแล้วแต่ประเภทของเครื่องหีบอ้อย ลูกหีบตัวกลางจะมีแกนซึ่งเป็นไม้ท่อนเดียวโผล่ขึ้นมาตรงกลาง ส่วนอีกสองลูกข้างๆ จะมีเดือยสั้นๆ โผล่ขึ้นมา ซึ่งมีเพื่อยึดไม้ที่พาดขวางบนลูกหีบทั้งสามไว้อย่างหลวมๆ และจะมีรูที่ไม้แกนตัวกลางเพื่อสำหรับสอดไม้คันชั่ง ซึ่งเป็นไม้ยาวๆ สำหรับคล้องกับแอกวัวหรือควายที่จะใช้หมุน ส่วนที่ฐานจะมีรางไม้เพื่อรองรับน้ำอ้อยที่หีบแล้ว การหีบอ้อยจะใช้แรงวัว ควาย หรือแรงคนในการหมุนคาน แล้วใส่ต้นอ้อยที่ปอกเปลือกแล้วเข้าไประหว่างลูกหีบ ลูกหีบจะหมุนรีดต้นอ้อยให้น้ำอ้อยไหลออกมาจากต้นอ้อย ซึ่งจะต้องหีบอ้อยซ้ำหลายครั้งจนเหลือแต่ซัง โฮงหีบอ้อยที่จัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์วัดสว่างพิมพ์ธรรม หมู่ 2 บ้านสว่าง ตำบลสว่าง อำเภอสว่างวีระวงศ์ จังหวัดอุบลราชธานี เป็นของพ่อใหญ่เครื่อง สีลาพร ได้นำมามอบให้วัดสว่างพิมพ์ธรรม เมื่อวันที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2546
สถานที่ตั้ง
พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน วัดสว่างพิมพ์ธรรม หมู่ 8 ถ.สถิตย์นิมมานกาล
เลขที่ บ้านสว่างอ
ตำบล โนนผึ้ง อำเภอ วารินชำราบ จังหวัด อุบลราชธานี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
เลขที่ พิพิธภัณฑ์ หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านสว่างออก