ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 15° 32' 55.8719"
15.5488533
Longitude : E 104° 45' 16.5186"
104.7545885
No. : 170013
แกงลาว
Proposed by. ศูนย์ข้อมูลกลาง Date ไม่ระบุ
Approved by. ศูนย์ข้อมูลกลาง Date 30 November 2012
Province : Ubon Ratchathani
0 1416
Description
แกงลาว เป็นอาหารพื้นบ้านอีสานประเภทแกงอีกอย่างหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความเรียบง่ายของชาวอีสาน อาหารอีสานจะไม่ยุ่งยาก ทั้งในด้านของวัตถุดิบและขั้นตอนการปรุง วัตถุดิบก็จะใช้พืชผักพื้นบ้านที่หาได้ง่าย ๆ ตามริมทุ่งหรือสวนครัวหลังบ้าน รสจัดจ้านก็มาจากเครื่องแกงที่ไม่ซับซ้อน เพียงแค่โคลกไม่กี่ครั้งก็ให้ความหอมและรสชาติที่ดีได้แล้ว ส่วนผสมสำคัญที่ขาดไม่ได้คือน้ำคั้นใบหญ้านางที่จะทำให้น้ำข้นขึ้น ซึ่งใบหญ้านางจัดว่าเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่ใช้รักษาบรรเทาโรคต่าง ๆ กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลได้ค้นคว้าไว้ว่าใบหญ้านางมีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์อยู่หลายชนิด เช่น แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินเอ เป็นต้น การทำแกงลาวเริ่มจากต้มน้ำคั้นใบหญ้านางพร้อมหน่อไม้จนสุก ซึ่งเชื่อกันว่าน้ำใบหญ้านางช่วยลดกรดยูริกและความขมของหน่อไม้ได้ จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า แล้วใส่ใบชะอมลงไป ใส่พริกที่บุบพอแตกลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ
Location
No. บ้านน้ำคำแ
Tambon เตย Amphoe Muang Sam Sip Province Ubon Ratchathani
Details of access
Reference นางวาปี หลอดทอง
Moo บ้านน้ำคำแดง
Tambon เตย Amphoe Muang Sam Sip Province Ubon Ratchathani
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่