ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 15° 18' 16.8048"
15.304668
ลองจิจูด (แวง) : E 104° 49' 19.6129"
104.8221147
เลขที่ : 170014
แกงอ่อม
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ 30 พฤศจิกายน 2555
จังหวัด : อุบลราชธานี
0 2696
รายละเอียด
อ่อม เป็นอาหารอีสานชนิดหนึ่ง จัดเป็นประเภทแกงแต่มีน้ำน้อย น้ำแกงจะออกลักษณะข้นๆ ภาษาอีสานเรียกว่า "นัว" ที่มีลักษณะข้นเพราะจะมีการใส่ข้าวคั่วลงไปในน้ำแกงด้วย แกงอ่อมเป็นอาหารที่เน้นผักเยอะ โดยเฉพาะผักพื้นบ้านผักชีลาวนั้นขาดไม่ได้ เพราะทำให้มีรสชาติเฉพาะของอาหารประเภทนี้ เนื้อสัตว์ใส่ได้ทุกประเภท เช่น หมู ไก่ ปลา กบ เป็นต้น แล้วก็เรียกชื่อตามประเภทของเนื้อสัตว์ที่ใส่ลงไป เช่น ถ้าใส่หมูก็เรียกว่าอ่อมหมู่ เป็นต้น ส่วนประกอบของแกงอ่อมที่สำคัญคือข้าวเบือและต้องเตรียมไว้ก่อน ข้าวเบือ คือข้าวเหนียวดิบ ที่เอาไปแช่น้ำ ไว้ประมาณ 30 นาที เอาไว้ใส่ในน้ำแกงเพื่อให้ข้นขึ้น จากนั้นก็เตรียมเครื่องแกงได้แก่ พริก ตะไคร้ ข่า กระเทียม หัวหอมแห้ง ตำให้พอแหลก ผักที่จะใส่ส่วนใหญ่เป็นผักพื้นบ้าน เช่นตำลึง มะเขือ มะระ บวบ ถั่ว ชะพลู ฟักทอง ดอกแค ผักหวาน อาจใส่พวกผักกะหล่ำปลีเพิ่มเข้าไปก็ได้ แล้วเตรียมเนื้อสัตว์ตามใจชอบ วิธีทำก็ให้ตั้งกระทะนำเอาเนื้อสัตว์มารวน แล้วใส่เครื่องแกงลงไปผัดพอหอม จากนั้นก็เติมน้ำพอประมาณ ไม่ต้องมาก พอน้ำเดือดให้ใส่น้ำปลาร้าลงไปพร้อมข้าวเบือ แล้วจึงใส่ผักตามลงไป แกงอ่อมจัดว่าเป็นอาหารพื้นบ้านที่มีประโยชน์มาก และได้สารอาหารครบถ้วน ทำง่าย และมีราคาประหยัด โดยเฉพาะชาวบ้านจะหาผักจากระแวกบ้าน แล้วนำมาแกง เนื้อสัตว์ก็หาได้ง่าย ๆ เช่น ปลา หรือ กบ เป็นต้น
สถานที่ตั้ง
เลขที่ บ้านน้ำคำแ
อำเภอ เมืองอุบลราชธานี จังหวัด อุบลราชธานี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางวาปี หลอดทอง
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านน้ำคำแดง
อำเภอ เมืองอุบลราชธานี จังหวัด อุบลราชธานี
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่