ตำซั่ว เป็นส้มตำชนิดหนึ่งที่มีขนมจีนเป็นส่วนประกอบหลักเพิ่มขึ้นมา อาจตำกับปลาร้า หรือปูเค็ม บางสูตรอาจใส่ผักกาดดอง มะเขือลาย ถั่วงอก กะหล่ำปลีหั่นฝอยหรือผักชนิดอื่นลงไปด้วย
คนในท้องถิ่นอีสานมีวัฒนธรรมการกิน ตำ หลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น ตำแตง ตำเปลือกแตงโม ตำเปลือกแค ตำข่า ตำป่า ตำมั่ว ตำโคราช เป็นต้น ตำอื่นๆ ตามแต่จะพลิกแพลงจากพืชผักพื้นบ้านที่หาได้ง่าย ตำซั่วก็เป็นส้มตำที่ชาวอีสานรับประทานกันมาเนิ่นนาน ประยุกต์มาจากส้มตำดั้งเดิมที่ใส่มะละกอสับ น้ำปลาร้า หรือปูเค็ม กระเทียม พริก มะนาว น้ำตาลปี๊บ มะเขือส้ม หรือมะเขือเทศสีดา
ส้มตำเป็นอาหารของชาวไทยภาคอีสานซึ่งเผยแพร่ไปสู่ภาคอื่นๆ จนกระทั่งกลายเป็นอาหารยอดนิยมของคนไทยทั่วทุกภาคของประเทศเนื่องจากแทบทุกคนติดใจในรสชาติ เค็ม เผ็ด และเปรี้ยว
ความจริงแล้วส้มตำเป็นวัฒนธรรมการกินร่วมกันระหว่างหลายชนชาติทั้ง ลาว กัมพูชา เวียดนาม และไทย ซึ่งส่วนประกอบในการปรุงก็แตกต่างกันไปตามความนิยมและวัตถุดิบของแต่ละท้องถิ่น