ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 15° 18' 16.8048"
15.304668
Longitude : E 104° 49' 19.6129"
104.8221147
No. : 170018
ตำซั่ว
Proposed by. ศูนย์ข้อมูลกลาง Date ไม่ระบุ
Approved by. ศูนย์ข้อมูลกลาง Date 30 November 2012
Province : Ubon Ratchathani
0 1256
Description
ตำซั่ว เป็นส้มตำชนิดหนึ่งที่มีขนมจีนเป็นส่วนประกอบหลักเพิ่มขึ้นมา อาจตำกับปลาร้า หรือปูเค็ม บางสูตรอาจใส่ผักกาดดอง มะเขือลาย ถั่วงอก กะหล่ำปลีหั่นฝอยหรือผักชนิดอื่นลงไปด้วย คนในท้องถิ่นอีสานมีวัฒนธรรมการกิน ตำ หลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น ตำแตง ตำเปลือกแตงโม ตำเปลือกแค ตำข่า ตำป่า ตำมั่ว ตำโคราช เป็นต้น ตำอื่นๆ ตามแต่จะพลิกแพลงจากพืชผักพื้นบ้านที่หาได้ง่าย ตำซั่วก็เป็นส้มตำที่ชาวอีสานรับประทานกันมาเนิ่นนาน ประยุกต์มาจากส้มตำดั้งเดิมที่ใส่มะละกอสับ น้ำปลาร้า หรือปูเค็ม กระเทียม พริก มะนาว น้ำตาลปี๊บ มะเขือส้ม หรือมะเขือเทศสีดา ส้มตำเป็นอาหารของชาวไทยภาคอีสานซึ่งเผยแพร่ไปสู่ภาคอื่นๆ จนกระทั่งกลายเป็นอาหารยอดนิยมของคนไทยทั่วทุกภาคของประเทศเนื่องจากแทบทุกคนติดใจในรสชาติ เค็ม เผ็ด และเปรี้ยว ความจริงแล้วส้มตำเป็นวัฒนธรรมการกินร่วมกันระหว่างหลายชนชาติทั้ง ลาว กัมพูชา เวียดนาม และไทย ซึ่งส่วนประกอบในการปรุงก็แตกต่างกันไปตามความนิยมและวัตถุดิบของแต่ละท้องถิ่น
Location
No. บ้านน้ำคำแ
Amphoe Mueang Ubon Ratchathani Province Ubon Ratchathani
Details of access
Reference นางวาปี หลอดทอง
Moo บ้านน้ำคำแดง
Amphoe Mueang Ubon Ratchathani Province Ubon Ratchathani
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่