แหล่งโบราณคดีบ้านโนนสาวเอ้
รายละเอียด
แหล่งโบราณคดีบ้านโนนสาวเอ้ แหล่งโบราณคดีบ้านโนนสาวเอ้ เป็นร่องรอยชุมชนโบราณสมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่สำคัญ ตั้งอยู่ที่ ตำบลกุดลาด อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี บริเวณแหล่งโบราณคดีบ้านโนนสาวเอ้ เป็นส่วนหนึ่งของแหล่งโบราณคดีที่พบหลักฐานว่ามีร่องรอยการตั้งถิ่นฐานของสังคมเกษตรกรรม ซึ่งมีอายุอยู่ประมาณ 3,000-2,000 ปี มาแล้ว บริเวณดังกล่าวได้แก่ทางทิศเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือของ ลำเซบก ลำเซบาย แม่น้ำชี ครอบคลุมบริเวณลำน้ำสาขาของแม่น้ำมูล เช่น แหล่งโบราณคดีโนนสาวเอ้ บ้านค้อ ตำบลกุดลาด อำเภอเมืองอุบลราชธานี แหล่งโบราณคดีบ้านชีทวน ตำบลชีทวน อำเภอเขื่องใน และแหล่งโบราณคดี บริเวณที่ราบใกล้ลำน้ำโขง คือ บ้านดอนแสนพัน ตำบลเจียด อำเภอเขมราฐ หลักฐานที่พบทางโบราณคดี เช่น เศษกระเบื้องดินเผา ลูกปัดแก้ว เครื่องใช้สำริด เป็นต้น ในบริเวณแหล่งโบราณคดีบ้านโนนสาวเอ้ ตำบลกุดลาด อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี พบเศษภาชนะดินเผาที่สำคัญ คือ มีการตกแต่งผิวภาชนะด้วยลายเขียนสีแดงเป็นลายเส้นหยัก และลายคล้ายดอกไม้ ซึ่งอาจเป็นลักษณะเฉพาะของภาชนะลายเขียนสีในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี
แหล่งโบราณคดี
เลขที่ บ้านโนนสาว
ตำบล แสนสุข อำเภอ วารินชำราบ จังหวัด อุบลราชธานี
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านโนนสาวเอ้