หอพระพุทธบาทวัดทุ่งศรีเมือง
รายละเอียด
หอพระพุทธบาท วัดทุ่งศรีเมือง ตั้งอยู่ที่วัดทุ่งศรีเมือง เลขที่ 95 ถนนหลวง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี หอพระพุทธบาทหรือพระอุโบสถของวัดทุ่งศรีเมืองแห่งนี้ เป็นสถานที่ตั้งของพระพุทธบาทจำลอง ซึ่งจำลองมาจากวัดสระเกศ กรุงเทพมหานคร เพื่อให้ชาวพุทธในจังหวัดอุบลราชานีได้มีโอกาสกราบไหว้ ท่านเจ้าคุณพระอริยาวงศาจารย์ญาณวิมล อุบลสังฆปาโมกข์ (สุ้ย หลักคำ) แห่งวัดป่าแก้วมณีวัน (คือวัดมณีวนาราม หรือวัดป่าน้อยในปัจจุบัน) ซึ่งเป็นชาวจังหวัดอุบลราชธานีโดยกำเนิด ท่านเคยได้มาเจริญสมณธรรมที่ในบริเวณที่เป็นวัดทุ่งศรีเมืองในปัจจุบันนี้ ซึ่งแต่ก่อนนั้นเป็นสถานที่เงียบสงัด เป็นป่าหว้าชายดงอู่ผึ้ง และด้วยเหตุที่ท่านได้เคยจำพรรษาอยู่ที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานคร จึงต้องการให้ชาวอุบลได้มีพระพทุธบาทจำลองไว้กราบไหว้ ดังที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น ท่านจึงได้ให้สร้างหอพระพุทธบาทขึ้น ณ บริเวณที่ท่านได้เคยมาเจริญสมณธรรมนั้นเอง โดยมีครูช่างชาวเวียงจันทน์เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง หอพระพุทธบาท มีความกว้าง 6 เมตร ยาว 13 เมตร หลังคาทรงไทยศิลปะเวียงจันทน์ เขื่อนกำแพงแก้วรอบหอพระพุทธบาทสร้างขึ้นในภายหลังเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำท่วมในฤดูฝน โดยขุดดินจากสระด้านทิศเหนือมาพูนไว้บริเวณลานหอพระพุทธบาท แล้วสร้างเป็นเขื่อนกำแพงแก้วหอพระพุทธบาท เป็นสองชั้นรอบ ๆ พระพุทธบาท กำแพงมีขนาด กว้าง 23 เมตร ยาว 32 เมตร ภายในพูนดินให้สูงเหมือนเป็นฐานรองรับหอพระพุทธบาท สระที่ขุดขึ้นนั้นมีความกว้าง 13 เมตร ยาว 24 เมตร ลึก 3 เมตร (ซึ่งสระนี้ภายหลังได้สร้างหอไตรกลางน้ำไว้ จึงได้ชื่อว่า สระหอไตร) เมื่อพระอริยวงศาจารย์ฯ สร้างหอพระพุทธบาท วัดทุ่งศรีเมืองเสร็จแล้ว ก็ได้สั่งให้ญาคูช่าง สร้างหอไตรที่สระกลางน้ำ โดยมีจุดประสงค์ ใช้เป็นที่เก็บรักษาพระไตรปิฎก คือ คัมภีร์ทางพระพุทธศาสนา และปรัชญาพื้นบ้าน รวมถึงตำราต่าง ๆ มากมาย
วัดทุ่งศรีเมือง เลขที่ 95 ถนนหลวง
บุคคลอ้างอิง วัดทุ่งศรีเมือง